1. Ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau như thế nào ?

Chào luật sư, Tôi muốn hiểu rõ về việc thuận tình ly hôn và ly hôn 1 chiều (đơn phương) ngoài sự khác biệt là 2 bên thuận tình và ly hôn theo yêu cầu 1 bên thì sự khác nhau về việc chăm sóc con cái và phân chia tài sản như thế nào? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của ông. xin chân thành cảm ơn! Người gửi: trinh luc
 
Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn - VTV3 (cafe sáng)
 
 
Trả lời

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải quyết như sau:

Thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 (Văn bản thay thế: Luật hôn nhân gia đình năm 2014) có quy định: “Điều 90: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định”.

Còn Đơn phương ly hôn theo quy định của Luật tại Điều 91 là “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”.

Trường hợp thuận tình ly hôn là do yêu cầu của hai bên vợ và chồng cùng đống ý ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn. Còn đơn phương ly hôn là do ý chí của một bên yêu cầu ly hôn.

Cả hai trường hợp này Toàn án đều bắt buộc phải tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì mới tiến hành giải quyết cho ly hôn.

Nhưng trong thuận tình ly hôn, do tính chất của việc hai bên đã thỏa thuận được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận trước về chia tài sản và người chăm sóc con cái. Khi đã có thỏa thuận của hai bên, Tòa án công nhận sự thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về chia tài sản, con cái. Nếu không có thỏa thuận thì có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản và giải quyết người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Còn đơn phương ly hôn, tính chất của nó là do ý chí của một bên đứng ra yêu cầu ly hôn nên thường không đạt được các thỏa thuận về tài sản và con cái. Trường hợp này Tòa án tiến hành hòa giải, các bên có thể có thỏa thuận về chia tài sản và người nuôi con.

Cho dù chia tài sản và con cái trong trường hợp thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì hai bên đều có quyền tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Nhưng thủ tục giải quyết việc đơn phương ly hôn thường sẽ lâu hơn thuận tình ly hôn bởi nhiều nguyên nhân mang tính khách quan: Bị đơn (người không muốn ly hôn) không ra tòa án; thường xảy ra tranh chấp tài sản, quyền nuôi con...; một bên bỏ đi mất tích không rõ địa chỉ....Trong những trường hợp đó thẩm phán thường ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đây cũng là một trong những nguyên nhân kéo dài thời hạn giải quyết vụ việc.

Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

>> Xem ngay: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

2. Đã nộp đơn ly hôn thuận tình có thể chuyển thành ly hôn đơn phương không ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng đã đi nộp đơn ly hôn và người khởi kiện là chồng tôi, nhưng giờ chồng tôi thay đổi quyết định và không muốn ly hôn nữa, còn tôi thì vẫn muốn ly dị thì tòa có giải quyết luôn không?

Đã nộp đơn ly hôn thuận tình có thể chuyển thành ly hôn đơn phương không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nếu như chồng bạn không muốn ly hôn, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Thứ nhất, thủ tục đơn phương ly hôn:

Bạn  cần phải chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn, gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Thẩm quyền của Tòa án đối với ly hôn đơn phương là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thứ hai, án phí:

Đối với trường hợp không chia tài sản và ly hôn đơn phương là 300.000 đồng.

Thứ ba, thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất 

3. Thủ tục ly hôn thuận tình và thẩm quyền giải quyết?

Thưa Luật sư, tôi mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề tôi đang vướng mức như sau: Tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn và cả hai vợ chồng tôi cùng đồng ý. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Đơn ly hôn tôi có thể viết tay có được không? Chúng tôi phải nộp đơn đến đâu để được giải quyết?
Xin cảm ơn.
Người gửi: Nguyên

Thủ tục ly hôn thuận tình và thẩm quyền giải quyết?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hiện nay theo quy định thì để làm thủ tục ly hôn thuận tình bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+   Đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau đó bạn nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn để được giải quyết. Cụ thể thì thẩm quyền giải quyết được quy định tại điểm h khoản 2 Điều 35 BLTTDS như sau:

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Trong trường hợp này đơn ly hôn vợ chồng bạn có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải đảm bảo yêu cầu là theo mẫu của Tòa án. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm.  Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu ?

4. Nộp đơn ly hôn thuận tình ở nơi tạm trú được không ?

Thưa luật sư! Khi cả 2 cùng thuận tình ly hôn em xin hỏi mình nộp đơn xin giải quyết ở đâu. Có thể nộp nơi tạm trú được không hay phải về nơi đăng kí kết hôn ạ . Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở nơi tạm trú được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

>> Như vậy, hai bạn ly hôn thuận tình, thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ được quy định cụ thể như sau: 

Theo điều 35, khoản 2, điểm h củ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện "h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Theo điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú." Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết. 

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn thuận tình có phải về quê nộp không ? 

5. Nộp đơn xin ly hôn thuận tình ở đâu ?

Thưa luật sư, Cho con hỏi anh chị con muốn li hôn , 2 người sống ở Cai Lậy, anh thì làm việc tại TP, chị thì ở Cai Lậy. Vậy khi li hôn thì cả 2 người đến Tòa Án nào để làm thủ tục ạ ?. Xin cảm ơn !

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu cầu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn và cách viết đơn xin ly hôn mời bạn tham khảo ở bài viết Thủ tục xin ly hôn làm như thế nào?

Theo đó bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu: Đơn ly hôn thuận tình);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- CMND của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi vợ hoặc chồng bạn đang cư trú để giải quyết.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn1900.6162

6. Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tại tôi và chồng có 1 em bé trên 2 tuổi, cuộc sống 2 vợ chồng không hạnh phúc gần 1 năm nay. 

Gia đình đã khuyên và hòa giải nhưng không có tiến triển tốt. Vì vậy tôi có nguyện vọng ly hôn và chồng tôi cũng vậy. Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn thuận tình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Về tạm ứng án phí: bạn phải nộp cho Tòa án là 200 nghìn đồng. Thời gian giải quyết vụ án có thể kéo dài từ 4 - 6 tháng.

 

Về thủ tục thuận tình ly hôn:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

Theo điều 35, khoản 2, điểm h Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là  "Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê