Tôi không đồng ý và khuyên cha vợ tôi để vợ tôi ở lại bệnh viện điều trị vì do suy nghĩ nhiều nên chỉ bị rối loạn giấc ngủ khả năng hồi phục rất cao. Nhưng cha vợ tôi kiên quyết không chịu đòi về bằng đc. Sau khi về nhà cha vợ tôi đưa đi thầy bà khoảng 5,6 người nhưng bệnh ngày càng nặng vì chỉ cho uống giấy đốt thành tro quạy vào nc và giấy vẽ mực bút lông tôi đem thuốc của bệnh viện cho vợ tôi uống thì ông không cho... Sau gần một tháng ở nhà đi thầy bà thì bệnh của vợ tôi ngày càng nặng và có dấu hiệu không nói chuyện không muốn ăn uống tay chân tê cứng.

Tôi thấy vậy tiếp tục đưa vợ tôi đi cấp cứu và điều trị sau khi dùng thuốc của bệnh viện đc khỏang 2 ngày thì vợ tôi ăn uống đi lại bình thường tôi rất vui nhưng không ngờ cha vợ tôi cùng em vợ và một bà mợ ( điều mê tín dị đoan và cùg cho là vợ tôi có người dựa) xong vào bệnh viện khống chế và bắt vợ tôi về để tiếp tục đưa vợ tôi đi thầy bà và không cho tôi biết đưa vợ tôi đi đâu tôi gọi điện thì không bắt máy. Những người này tiếp tục trị bệnh cho vợ tôi bằng cách đưa đi thầy bà và kiên quyết không trả về và còn dọa nếu tôi đưa đi bệnh viện có gì thì sẽ chém tôi. Nay sức khoẻ vợ tôi ngày càg yếu tôi thì một mình và không thể chốg lại đc..

Thứ nhất nếu tôi báo công an trả vợ tội về thì sức khỏe vợ tôi giờ rất yếu lỡ như có gì thì bên vợ tôi sẽ không bỏ qua cho tôi...Nay tôi muốn chấm dứt với những người này để lo cho gia đình cha mẹ tôi nên tôi muốn li dị có được không và phải làm như thế nào mong luật sư trả lời giúp tôi ?

 Tôi chân thành cảm ơn!

Câu hỏi của bạn được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Bộ Luật dân sự 2005

2. Nội dung trả lời:

Trường hợp của anh do vợ anh  bị bệnh về thần kinh ( bị mất năng lực hành vi dân sự)theo quy định của pháp luật dân sự nên khi anh muốn đơn phương ly hôn với vợ của mình thì anh sẽ phải tuân theo 2 bước sau:

- Bước 1: Làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo Khoản 1, Điều 22 Bộ luật Dân sự 2005: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”

Điều 376 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu tuyên bố một người bị mất năng lực hành vi dân sự như sau:

Điều 376. Quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Người thành niên không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi do tình trạng thể chất, tinh thần nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố họ là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

Điều 377. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, theo đề nghị của người yêu cầu, Tòa án có thể trưng cầu giám định sức khoẻ, bệnh tật của người bị yêu cầu tuyên bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc giám định pháp y tâm thần đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Trong trường hợp này, khi nhận được kết luận giám định, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.

Điều 378. Quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Trong quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, Tòa án phải xác định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

Trong quyết định tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, Tòa án phải chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

Theo quy định trên, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ của bạn bị mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Khi vợ của bạn đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn (vợ bạn) theo quy định tại các Điều 58, 60, 62 và 63 của Bộ luật dân sự 2005.

Sau khi đã có quyết định tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự thì cần xác lập người giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 63 BLDS:

"Điều 63. Cử người giám hộ

Trong trường hợp người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên theo quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Bộ luật này thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ."

Điều 62 BLDS quy định:

"Điều 62. Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

1. Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ."

Vậy, nếu tuyên vợ bạn là người mất năng lực hành vi dân sự thì bạn sẽ là người giám hộ được nhiên của vợ bạn.

"Điều 60. Điều kiện của cá nhân làm người giám hộ

Cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác;

3. Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ."

- Bước 2: Làm thủ tục đơn phương ly hôn với người v bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Hồ sơ ly hôn đơn phương  cho tòa án bao gồm:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

+ Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án li hôn theo thủ tục chung

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  hoặc qua  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê