Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : N. T. H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Mất giấy chứng nhận độc thân có đăng ký kết hôn được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Nội dung phân tích:

Điểm g khoản 2 Mục II  Thông tư 01/2008/TT-BTP quy định:

"2. Đăng ký kết hôn

g) Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày ... tháng ... năm ...., lý do xác nhận lại ....”.

Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn.

Như bạn trình bày thì bạn bị đã làm mất giấy xác nhận tinh trạng hôn nhân, hiện nay bạn muốn đăng ky kết hôn mà chưa có giấy xác nhận này. Do đó, theo quy định trên thì bạn có thể xin lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới, trong trường hợp bạn không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ do bị mất thì bạn phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn, bản cam kết này sẽ được lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân