- 2 vợ chồng vào Sài Gòn sinh sống, làm công ăn lương, chưa mua được nhà cửa, chưa có tài sản chung gì lớn.

- Đã có 1 con gái nhỏ vừa tròn 2 tuổi hôm 17.08.2014.

- Cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn. Mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, em chồng, chồng...Hiện taị 2 vợ chồng sống cùng em chồng và người yêu của nó. Chồng có hành động đánh đập vợ mỗi khi có gì ko vui xảy ra hay mâu thuẫn xảy ra giữa 2 người, không phải 1 lần mà là nhiều lần.

- Lần gần đây nhất là hôm sinh nhật con gái tròn 2 tuổi, vì vợ dở tay giặt giũ quần áo mà con ngủ dậy ko có đón đc, nó mới khóc và anh chồng đã đánh vợ 1 trận sưng hết mặt mày,, Sự việc này chỉ như giọt nước tràn ly. Em chồng tôi quá chán nản với cuộc sống hôn nhân này. 1 mình lo kinh tế vì chồng thất nghiệp cả năm nay rồi , lại phải lo toan giặt giũ cơm nước chợ búa cho cả nhà ( bao gồm cả em chồng), rồi còn con cái nữa. nhất là thái độ ko tôn trọng vợ của chồng, thường xuyên bị chồng đánh đập. 

- Nay em chồng tôi muốn ly hôn với chồng nó. Nhưng chồng nhất định không đồng ý, kêu là thích bỏ đi đâu thì đi 1 mình thôi, còn con thì phải để lại cho chồng nuôi?

- Nay em chồng tôi phân vân quá, không biết thủ tục ly hôn đơn phương là như nào? quyền nuôi con thuộc về ai nếu chồng cứ khăng khăng ko cho vợ được nuôi con nếu ly hôn như thế?

Rất mong luật sư bớt chút thời gian và tư vấn giùm chúng tôi. Sự việc thực sự là rất gấp rồi ạ.

Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sự. 

Chân thành cảm ơn,

Người gửi : Hanh Nguyen

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1.  Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

 

Trả lời :

Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”. Như vậy, chị có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

1 Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn, trình bày các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+ Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

 

2. Trình tự thủ tục đơn phương xin ly hôn

Bước 1: Nguyên đơn (người chồng hoặc người vợ) gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ hoặc người chồng) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

 

3 Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình quy định: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

BỘ PHẬN TRANH TỤNG - CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 1900.1940

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;