1. Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu thì vợ ly hôn đơn phương được không?

Xin chào luật sư, thông qua Internet, tôi được biết tới luật sư. Em chồng tôi đang có một vấn đề như này về hôn nhân gia đình, mong luật sư tư vấn giúp ạ: Em chồng và chồng đều quê ở Nam Định, cưới nhau năm 2010. Hộ khẩu của vợ đã nhập với nhà chồng ở Nam Định rồi.

Hai vợ chồng vào Sài Gòn sinh sống, làm công ăn lương, chưa mua được nhà cửa, chưa có tài sản chung gì lớn. Đã có một con gái nhỏ vừa tròn 2 tuổi hôm 17/08/2018.

Cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn. Mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu, em chồng, chồng,... Hiện tại, hai vợ chồng sống cùng em chồng và người yêu của nó. Chồng có hành động đánh đập vợ mỗi khi có gì không vui xảy ra hay mâu thuẫn xảy ra giữa hai người, không phải 1 lần mà là nhiều lần.

Lần gần đây nhất là hôm sinh nhật con gái tròn 2 tuổi, vì vợ dở tay giặt giũ quần áo mà con ngủ dậy không có đón được, nó mới khóc và anh chồng đã đánh vợ một trận sưng hết mặt mày, Sự việc này chỉ như giọt nước tràn ly. Em chồng tôi quá chán nản với cuộc sống hôn nhân này. Một mình lo kinh tế vì chồng thất nghiệp cả năm nay rồi, lại phải lo toan giặt giũ cơm nước chợ búa cho cả nhà (bao gồm cả em chồng), rồi còn con cái nữa, nhất là thái độ không tôn trọng vợ của chồng, thường xuyên bị chồng đánh đập.

- Nay em chồng tôi muốn ly hôn với chồng nó. Nhưng anh chồng nhất định không đồng ý, kêu là thích bỏ đi đâu thì đi một mình thôi, còn con thì phải để lại cho chồng nuôi?

- Nay em chồng tôi phân vân quá, không biết thủ tục ly hôn đơn phương là như nào? Quyền nuôi con thuộc về ai nếu chồng cứ khăng khăng không cho vợ được nuôi con nếu ly hôn như thế? Rất mong luật sư bớt chút thời gian và tư vấn giúp chúng tôi. Sự việc thực sự là rất gấp rồi ạ. Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sự. Chân thành cảm ơn,

Người gửi : Hanh Nguyen

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Trả lời :

Theo Điều 51, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Như vậy, em chồng của chị có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình nếu có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn, trình bày các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+ Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn:

Bước 1: Nguyên đơn (người vợ) gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người chồng) đang cư trú, làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Về việc ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì, trước hết, Tòa án sẽ ưu tiên sự thoả thuận của hai vợ chồng về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp hai vợ chồng không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Còn con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

2. Luật sư tư vấn quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con khi bị mẹ chồng tạo áp lực về tinh thần?

Xin chào luật sư. Hiện tại, em có một người chị họ muốn ly hôn chồng do gia đình bên chồng tạo áp lực tinh thần. Chị có một đứa con gần 03 tuổi nhưng gia đình chồng không cho chị gần con mặc dù ở chung một nhà. Bên gia đình chồng giữ tất cả giấy tờ không cho chị giữ kể cả giấy chứng nhận kết hôn và chứng minh nhân dân. Vậy cho em hỏi để có thể ly hôn chị em phải làm sao? Cảm ơn luật sư ạ.
Người gửi : Chí Phương Lâm

3. Ly hôn đơn phương khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn không thể hàn gắn lại được?

Thưa luật sư tôi muốn ly hôn chồng vì chúng tôi xảy ra mâu thuẫn không thể hàn gắn lại được. Cụ thể là anh ta đã xúc phạm đến danh dự, nhân cách và nhân phẩm làm người của tôi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của tôi. Chúng tôi đã ly thân được 05 tháng nhưng anh ta không chịu ly hôn. Tôi không có Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của anh ta vậy tôi có ly hôn được không ạ?
Mong sớm nhận được phản hồi từ quý luật sư. Cảm ơn luật sư ạ.

Ly hôn đơn phương khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn không thể hàn gắn lại được?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, bạn/ chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn xảy ra mâu thuẫn không thể hàn gắn lại được. Cụ thể là chồng bạn đã xúc phạm đến danh dự, nhân cách và nhân phẩm làm người của bạn. Những hành vi này của chồng bạn đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Bên cạnh đó, cả hai vợ chồng bạn đã ly thân được 05 tháng nhưng chồng bạn vẫn không chịu ly hôn. Lúc này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi bạn có căn cứ chứng minh vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn lại được và cả hai đã ly thân được 05 tháng thông qua người làm chứng, tin nhắn, cuộc hội thoại, băng ghi âm hoặc ghi hình,... Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì Tòa án sẽ thụ lý đơn ly hôn đơn phương của bạn và sẽ giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn.

Không có Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của chồng thì bạn có thể ly hôn được không?

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn kèm theo, để có thể ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng hoặc chứng thực;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của bạn;

- Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Căn cứ quy định tại Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú, đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc của người vợ (nếu người nộp đơn ly hôn đơn phương là chồng) hoặc người chồng nếu người vợ là người nộp đơn ly hôn đơn phương.

Như vậy, hồ sơ để thụ lý đơn ly hôn của bạn không bắt buộc cần Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ khẩu của chồng bạn nhưng bạn cần cung cấp thông tin cho Tòa án biết được hiện nay chồng bạn đang cư trú, làm việc ở đâu để Tòa án có thể tống đạt văn bản, giấy tờ về việc ly hôn cho vợ chồng bạn và giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho bạn một cách nhanh nhất.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không hợp tác giải quyết ?

4. Ly hôn đơn phương khi vợ chồng sống xa nhau, phát sinh nhiều mâu thuẫn trong thời gian dài? Cách viết đơn ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 07 năm và có con chung là con trai hiện sắp vào lớp 2. Năm 2012 lúc con trai được 10 tháng thì chồng tôi đi Nhật Bản theo người thân. Từ đó đên nay có về nước được hai lần. Vì khoảng cách xa, thời gian dài, chúng tôi phát sinh rất nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, tình cảm, mối quan hệ gia đình ngày càng rạn nứt.

Chúng tôi luôn không đồng quan điểm mỗi khi bàn về một vấn đề gì, nghi ngờ lẫn nhau, không kiểm soát được về thời gian, công việc, tiền bạc, hay mối quan hệ xã hội của nhau. Bố mẹ cả hai bên có đứng ra hoà giải hai lần nhưng mọi chuyện vẫn lại như thế. Chúng tôi không nói chuyện hay gặp nhau đã hơn 01 năm rồi. Nay chồng tôi không về để làm đơn thuận tình ly hôn.

Vậy tôi có thể làm đơn đơn phương ly hôn được hay không? Tôi cũng chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu photo công chứng của hai bên, bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và bản sao chứng thực giấy khai sinh của con. Vậy còn đơn ly hôn tôi vẫn không biết là xin toà hay là mình viết tay, và cách viết ra sao?

Xin quý công ty có thể chỉ giúp tôi để tôi được hiểu thêm nhiều. Xin cảm ơn quý công ty.

Ly hôn đơn phương khi vợ chồng sống xa nhau, phát sinh nhiều mâu thuẫn trong thời gian dài? Cách viết đơn ly hôn đơn phương?

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho mình khi bạn có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng kết hôn được 07 năm và có con chung là con trai hiện sắp vào lớp 2. Năm 2012 lúc con trai được 10 tháng thì chồng bạn đi Nhật Bản theo người thân. Từ đó đên nay có về nước được hai lần.

Vì khoảng cách xa, thời gian dài, hai bạn đã phát sinh rất nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, tình cảm, mối quan hệ gia đình ngày càng rạn nứt. Cả hai bạn luôn không đồng quan điểm mỗi khi bàn về một vấn đề gì, nghi ngờ lẫn nhau, không kiểm soát được về thời gian, công việc, tiền bạc, hay mối quan hệ xã hội của nhau. Bố mẹ cả hai bên có đứng ra hoà giải hai lần nhưng mọi chuyện vẫn lại như thế. Hai bạn đã không nói chuyện hay gặp nhau đã hơn 01 năm rồi. Nay chồng bạn không muốn về để làm đơn thuận tình ly hôn. Chính vì vậy, bạn muốn làm đơn ly hôn đơn phương hoặc đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn khi bạn có căn cứ chứng minh về việc hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn với nhau về rất nhiều vấn đề cũng như cả hai vợ chồng cũng đã không nói chuyện với nhau được 01 năm nay rồi. Lúc này, căn cứ vào những bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án mới có thể giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về đơn ly hôn đơn phương thì bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đều được. Bạn cũng có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Trong mẫu đơn của Tòa án đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách viết đơn khởi kiện và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Bạn có thể tham khảo cách viết sau về đơn ly hôn đơn phương dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

......, ngày.....tháng....năm 20.....

ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN/THÀNH PHỐ............

Tôi tên là: ...... (ghi rõ họ tên của bạn)

Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân số: ........., cấp ngày..../..../20... tại ...............

Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....

Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....

Số điện thoại: ....................................

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Ông: ..................... (ghi rõ họ và tên của chồng bạn)

Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân số: ........., cấp ngày..../..../20... tại ...............

Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....

Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....

Số điện thoại: ................................

Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

Cụ thể như sau:

Ngày ...... tháng ...... năm 20......, tôi và anh ..... kết hôn. Được UBND ..... Quận/Huyện/Thành phố ..... cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày ......./...../20........

Sau khi kết hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng tại nhà ....., Quận/Huyện/Thành phố ....., Tỉnh/Thành phố .....

(Bạn ghi rõ nội dung về lý do mình ly hôn. Ví dụ: Năm 2012 lúc con trai được 10 tháng thì chồng bạn đi Nhật Bản theo người thân. Từ đó đên nay có về nước được hai lần. Vì khoảng cách xa, thời gian dài, hai bạn đã phát sinh rất nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, tình cảm, mối quan hệ gia đình ngày càng rạn nứt. Cả hai bạn luôn không đồng quan điểm mỗi khi bàn về một vấn đề gì, nghi ngờ lẫn nhau, không kiểm soát được về thời gian, công việc, tiền bạc, hay mối quan hệ xã hội của nhau. Bố mẹ cả hai bên có đứng ra hoà giải hai lần nhưng mọi chuyện vẫn lại như thế. Hai bạn đã không nói chuyện hay gặp nhau đã hơn 01 năm rồi. Nay chồng bạn không muốn về để làm đơn thuận tình ly hôn. Chính vì vậy, bạn muốn làm đơn ly hôn đơn phương hoặc đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn...)

* Con chung:

(ghi rõ họ, tên và ngày tháng năm sinh của con)

* Tài sản chung:

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua, được tặng cho, được thừa kế) được một số tài sản như sau:
(bạn có thể liệt kê những tài sản mà hai bạn có chung, nếu không có tài sản chung bạn có thể bỏ qua hoặc ghi rõ là không có tài sản chung)

* Nợ chung:

(Nếu có nợp chung thì ghi rõ, không có thì ghi không có)

Nay tôi làm đơn này đề nghị Quý tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với Ông .......... vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt.

Yêu cầu của tôi như sau:

1. Về tài sản:

(nêu rõ yêu cầu của bạn, tài sản nào bạn sử dụng, tài sản nào chồng bạn được sử dụng hay tài sản nào chia đôi,...)

2. Về nuôi con:

Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, chồng tôi cấp dưỡng một số tiền là .................đồng, cho đến khi con đủ 18 tuổi (nếu bạn không cần cấp dưỡng thì có thể nêu rõ là tôi không yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con sau ly hôn).

Phương thức cấp dưỡng: do hai bạn thỏa thuận (một lần, hằng tháng, hằng quý hoặc có thể là hằng năm).

3. Về khoản nợ và các nghĩa vụ khác:

Nếu có nợ chung hoặc có các nghĩa vụ khác thì bạn nêu yêu cầu của bạn ra để Tòa án giải quyết cho bạn.

Kính mong Quý Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn
(ký, ghi họ tên)

Đính kèm :

- Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
- Bản sao có chứng thực/Công chứng Giấy khai sinh của con......
- Bản sao có chứng thực/Công chứng các giấy tờ: Hộ khẩu, CMND/CCCD của vợ chồng.
- Giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có).

>> Xem thêm: Chồng ngoại tình vợ có thể ly hôn đơn phương hay không ?

5. Giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ không đồng ý ký đơn, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không còn tình cảm?

Dạ thưa luật sư, em có câu hỏi cần giải đáp: Anh trai em muốn đơn phương ly hôn do vợ chồng anh chị xảy ra mâu thuẫn, không còn tình cảm. Chị dâu em không chịu ly hôn. Cháu lớn 15 tuổi, cháu bé 12 tuổi. Vậy, anh trai em phải làm thủ tục thế nào ạ? Cảm ơn luật sư.

Giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ không đồng ý ký đơn, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không còn tình cảm ?

Trả lời:

Anh trai bạn muốn đơn phương ly hôn thì cần phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đảm bảo có lý do ly hôn hợp pháp theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Thứ hai, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đơn phương ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Hồ sơ bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên mà luật sư đã trả lời.

Thứ ba, nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trong trường hợp này, anh trai bạn ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chị dâu đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú) hoặc đang làm việc theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

>> Xem thêm: Căn cứ để ly hôn đơn phương? Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương ?

6. Ly hôn đơn phương thủ tục như thế nào là hợp pháp?

Kính chào các luật sư của công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề nhờ các luật sư giúp đỡ: Tôi và chồng sống với nhau không hạnh phúc giờ vợ chồng tôi đã ly thân, bản thân tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý thì tôi phải làm gì? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: H.H

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo bạn trình bày thì bạn và chồng bạn đã ly thân. Bây giờ bạn muốn ly hôn thì bạn cần xem xét quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn có các yếu tố như vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (đáp ứng căn cứ ly hôn đơn phương theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Nếu không thuộc trường hợp trên, đồng thời, chồng bạn hiện tại cũng không muốn ly hôn nên vợ chồng bạn nên thẳng thắn nói chuyện với nhau để có cách giải quyết tốt nhất cho gia đình.

Nếu tình trạng hôn nhân thuộc trường hợp nêu trên mà chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể ly hôn đơn phương. Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương bạn tham khảo tại đây

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà quý khách hàng đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu quý khách cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê