Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án 

2. Nội dung tư vấn:

Tôi nộp đơn ly hôn được 2 tháng mà không liên lạc được với chồng. Vậy khi nào tôi được giải quyết ly hôn vắng mặt?

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì trường hợp người bỏ đi không có măt tại phiên tòa thì đến lần thứ 2 nếu vẫn không có mặt thì Tòa án sẽ xử vắng mặt.

Chào luật sư! Cho e hỏi trường hợp của vợ chồng e.2 vợ chồng sống với nhau có 1 bé hơn 4 tuổi..tình cảm vợ chồng rạn nứt.có mấy lần anh viết đơn ly hôn nhưng e ko đồng ý.có khoảng thời gian giận nhau và a yêu cầu ly thân mạnh ai náy sống..e đã có tình cảm và qua lại với đồng ngiệp...chồng e bắt gặp nhưg ko ly hôn.nói là tha thứ nhưg gần đây a có đánh em. Em muốn ly hôn nhưg sợ mất quyền nuôi con vì đã có chưg cớ ngoại tình.mong luật sư tư vấn và cho em lời khuyên..Em cảm ơn!

Về quyền nuôi con Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo đó, việc bạn ngoại tình không phải là điều kiện duy nhất để xem xét việc bạn có quyền nuôi con hay không.

Thân gửi luật sư Tôi năm nay 33 tuổi có 2 con , 1 bé năm nay 8 tuổi và 1 bé năm nay 2 tuổi tôi muốn ly hôn vì vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn chồng tôi mải chơi cờ bạc, rượu chè không chăm sóc cho con cái. Chúng tôi đã sống ly thân 9 tháng nay . Tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là sau khi ly hôn tôi được nuôi cả 2 con không? Về vấn đề tài sản chúng tôi có 1 căn hộ chung cư ( có sổ đỏ). và 1 ngôi nhà 3 tầng (chưa có sổ đỏ) Luật sư tư vấn nếu ly hôn thì tòa sẽ phân chia tài sản như nào nếu kê khai vì tôi muốn để lại cho 2 con hết Mong sớm nhận được thư trả lời sớm nhất của luật sư Xin chân thành cảm ơn

Về quyền nuôi con Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về taì sản, nếu đây là tài sản chung của hai vợ chồng có được trong thời kì hôn nhân thì về nguyên tắc khi ly hôn khối tài sản này sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật.

Vợ chồng tôi có xây nhà trên đất của tôi (được bm cho tặng) giờ còn nợ 200tr. Vậy khi ly hôn giá trị nhà chia như thế nào? Tôi có 2 con 7 tháng và 6 tuổi đều sẽ sống với tôi vì chồng tôi cờ bạc không có tiền, nhưng chồng tôi vẫn có chỗ ở là nhà của bố mẹ chồng. Xin cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này, do mảnh đất là của bạn được bố mẹ tặng cho riêng cho nên đây sẽ là tài sản riêng của bạn và sẽ không phải chia khi ly hôn. Đối với tài sản là căn nhà được xây dựng trên mảnh đất của bạn và ngôi nhà này là tài sản chung của hai người do đó về nguyên tắc sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận để bù lại cho chồng mình số tiền tương đương với phần tài sản của chồng bạn trong tài sản chung là căn nhà.

Đối với khoản nợ 200 triệu thì hai vợ chông bạn phải có nghĩa vụ liên đới trong việc trả khoản nợ này.

Em muốn làm thủ tục xin ly hôn 2 bên đã thỏa thuận việc nuôi con và không có tài sản riêng cho em hỏi án phí sẽ là bao nhiêu em xin chân thành cảm ơn

Về mức án phí: Căn cứ theo Danh mục mức án phí, lệ phí tòa án, ban hành kèm theo Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12, ngày 27/2/2009 quy định thì bạn sẽ phải nộp mức án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 200.000 đồng do chưa có con chung và tài sản chung. Án phí có thể nộp tại Tòa án nơi bạn cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.