1. Mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có yêu cầu mong các luật sư của công ty tư vấn giúp tôi như sau: Vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn. Chúng tôi có một con chung hiện nay được 02 tuổi, chúng tôi đã thỏa thuận với nhau, sau khi ly hôn thì tôi sẽ là người trực tiếp nuôi con vì con còn nhỏ, còn chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con.

Mức lương bình quân hằng tháng của chồng tôi là 26 triệu đồng. Vậy xin cho hỏi: tôi nên yêu cầu chồng cấp dưỡng bao nhiêu cho con? Phương thức cấp dưỡng như thế nào?

Xin cảm ơn!

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trước hết, về mức cấp dưỡng, căn cứ theo Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng nuôi con như sau:

"1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, đối với mức cấp dưỡng, pháp luật ưu tiên hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau về mức cấp dưỡng cho con cho phù hợp. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định một mức cấp dưỡng cố định để áp dụng chung cho tất cả các trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết vấn để về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Chính vì vậy, trong trường hợp, hai vợ chồng bạn không tự thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định một mức cấp dưỡng phù hợp căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Trong trường hợp nếu căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng bạn có thay đổi cũng như căn cứ vào nhu cầu tối thiểu nhất của con, lúc này, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận để thay đổi mức cấp dưỡng sao cho phù hợp, nếu cả hai bạn không thỏa thuận được với nhau thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ theo Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng nuôi con như sau:

"Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, pháp luật quy định có nhiều phương thức cấp dưỡng cho con, hai bạn có thể tự thỏa thuận với nhau về phương thức cấp dưỡng sao cho phù hợp nhất đối với các bên. Trong quá trình cấp dưỡng thì có thể thay đổi phương thức cấp dưỡng cũng như có thể tạm ngừng cấp dưỡng căn cứ vào khả năng thực tế của chồng bạn khi chồng bạn lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về phương thức cấp dưỡng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem ngay: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

2. Thủ tục ly hôn, cấp dưỡng trong thời kỳ mang thai ?

Thưa luật sư, Em nay 29 tuổi đã kết hôn từ tháng 1 năm 2015 đến nay vợ chồng em có 1 con chung 15 tháng tuổi và hiện tại em đang mang thai gần 3 tháng. Nay em muốn ly hôn và xin được quyền nuôi con thì chồng em phải trợ cấp cho con như thế nào là hợp lý ạ?

Hiện tại chồng em đang có công việc ổn định với mức lương hơn 8 triệu một tháng, còn em lương 4 triệu một tháng vậy em có được nuôi con không. Lý do ly hôn là do chồng em ham mê nhậu nhẹt không dành thời gian chăm sóc gia đình và con cái, không tôn trọng lẫn nhau, từ hơn 1 năm nay vợ chồng em không ngủ chung tuy ở chung nhà. Hầu hết thời gian rảnh anh ấy luôn ở bên bạn bè nhậu nhẹt karaoke hoặc ôm điện thoại, không chơi với con không muốn nói chuyện với vợ.

Về tài sản thì vợ chồng em không có tài sản chung, hiện tại tụi em đang sống trong căn nhà do ba má chồng em xây và hứa cho tụi em sau khi kết hôn. Hiện tại căn nhà và mảnh đất ấy chưa được sang tên cho tụi em vì còn lấn cấn giấy tờ ?

Kính mong luật sư tư vấn giúp em !

Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về chế độ cấp dưỡng, gọi:1900.1940

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về câu hỏi bạn có được quyền nuôi con hay không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 áp dụng quyền ưu tiên cho người mẹ được nuôi con sau khi ly hôn nếu con dưới 36 tháng tuổi để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt hơn cho trẻ:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi thì có thể Tòa án sẽ giải quyết cho chồng bạn được nuôi; như bạn trình bày: chồng bạn có thu nhập 8 triệu/tháng, còn bạn có thu nhập 4 triệu/tháng; với mức thu nhập như vậy bạn vẫn được xác định là có khả năng nuôi con nên trường hợp này Tòa án vẫn sẽ giải quyết cho bạn được quyền nuôi con.

Thứ hai, về khoản cấp dưỡng sau ly hôn:

Pháp luật hôn nhân gia đình không quy định mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu tiền; việc cấp dưỡng được thực hiện theo thỏa thuận cuả cha mẹ, nếu không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết cấp dưỡng dựa vào những tiêu chí như sau:

Thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng

Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng

Phương thức cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

>> Xem ngay: Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng ?

3. Cấp dưỡng cho con sau khi vợ chồng ly hôn ?

Xin chào Luật sư! Tôi có một câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp.Trong xét xử sơ thẩm, Tôi và chồng tôi đã ly hôn từ 18/4/2015. Trong bản án sơ thẩm có yêu cầu chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung của chúng tôi là 2.000.000đ một tháng cho đến khi con được 18 tuổi.(Con tôi sinh ngày 08/01/2014). Tuy nhiên chồng tôi đã gửi đơn kháng cáo đến Tòa án nhân dân tỉnh.

rong bản án phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm là chồng tôi phải cấp dưỡng con là 2.000.000đ một tháng cho đến khi con đủ 18 tuổi. Án phúc thẩm có hiệu lực từ ngày 11/8/2015, án sơ thẩm có hiệu lực từ 18/4/2015. Tôi đã gửi đơn yêu cầu thi hành án và được cơ quan thi hành án tiếp nhận, ra quyết định thi hành án. Nội dung quyết định thi hành án vào ngày 01/10/2015 là chồng tôi phải cấp dưỡng cho con tôi 2.000.000đ một tháng tính từ tháng 5/2015 cho đến hết tháng 10/2016. như vậy tính từ thời điểm đó, chồng tôi phải cấp tổng cộng 8 tháng cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên, chồng tôi viện cớ với cơ quan thi hành án là phải trả nợ nên không có tiền cấp dưỡng, ban đầu là trả tôi 02 tháng và xin nợ lại 06 tháng sau đó là trao đổi với cơ quan thi hành án là kêu tôi bỏ qua cho không cấp dưỡng nữa. Chồng tôi hiện là công an tỉnh Bình Dương, giữ cấp bậc Thượng úy. Anh ấy vừa lấy vợ xong. Cơ quan thi hành án cũng có trao đổi với tôi là kêu tôi bỏ qua số tiền cấp dưỡng để cơ quan chốt lại năm 2015.

Thưa luật sự, vậy nếu tôi muốn đòi lại quyền lợi của mình với mức 6 tháng tiến cấp dưỡng đó thì tôi phải làm thế nào? Hiện nay, tôi làm công chức nhà nước với mức lương ít ỏi và tôi cũng mới nằm bệnh viện về. Vì vậy kinh tế hiện rất khó khăn. Trong khi đó từ khi tôi có thai đến lúc này chồng tôi không nhìn mặt con 1 lần, cũng chưa cho con 1 ly sữa nào.

Rất cảm ơn Luật sư. Mong chờ phản hồi từ Luật sư!

Luật sư tư vấn quy định về chế độ cấp dưỡng sau ly hôn, gọi: 1900.1940

Trả lời:

Thứ nhất: Về vấn đề cấp dưỡng:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã ly hôn nhau, và con được giao cho bạn nuôi và chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn với số tiền là 2.000.000 đồng/ tháng đến khi con bạn 18 tuổi như Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, chồng bạn viện cớ với cơ quan thi hành án là phải trả nợ nên không có tiền cấp dưỡng, ban đầu là trả bạn 02 tháng và xin nợ lại 06 tháng sau đó là trao đổi với cơ quan thi hành án là kêu tôi bỏ qua cho không cấp dưỡng nữa. Như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo các Điều 81 về "Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn", Điều 82 về "Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn", Điều 119 về "Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng", Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì:

+ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

+ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

+ Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

+ Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, trong trường hợp chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng lấy lý do để không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình đối với con bạn sau khi ly hôn, thì trong trường hợp này bạn có quyền gửi đơn yêu cầu lên Tòa án nơi người đó cư trú hoặc làm việc theo quy định tại Khoản 5 Điều 27, Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự để buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu người đó hoặc tài sản của họ ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện, còn không thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý giải quyết.

Trong trường hợp người đó không tự nguyện thi hành theo bản án, quyết định của Tòa, thì bạn có quyền làm đơn để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc cưỡng chế thi hành bản án, quyết định của Tòa đã có hiệu lực pháp luật theo quy định của Luật Thi hành án dân sự 2008

Thứ hai: Nếu như người cấp dưỡng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì tùy vào mức độ có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự.

+ Xử lý hành chính: Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP. Theo đó, hành vi “Không thực hiện công việc phải làm ... theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng trong trường hợp đã có bản án, quyết định của tòa buộc 1 người phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

+ Xử lý hình sự: Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009):“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Căn cứ theo Khoản 8.4, 8.5 Điều 8, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại chương XV "Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình" của Bộ luật hình sự năm 1999 thì:

"8.4. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về "tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng" khi có đầy đủ các dấu hiệu sau đây:

a) Người vi phạm phải là người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình;

b) Người vi phạm từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng;

c) Việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng đã gây hậu quả nghiêm trọng (tức là làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe như: ốm đau, bệnh tật, v.v...). Trong trường hợp chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm phải đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

8.5. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử về tội phạm này cần lưu ý, nếu đã có bản án, quyết định của Toà án buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ của mình mà người đó vẫn cố tình không chấp hành, mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 304 BLHS về tội không chấp hành án."

>> Tham khảo ngay: Tư vấn ly hôn đơn phương, đòi quyền nuôi con và chia tài sản ?

4. Tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Phải làm sao khi người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình. Tôi là mẹ và là người trực tiếp nuôi dưỡng con gái.

Tôi có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án can thiệp để đảm bảo quyền lợi của con gái tôi không ?

Xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: Bảo Nguyên

Tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn ?

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, nếu chồng bạn không có khả năng thực hiện việc cấp dưỡng thì bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc thay đổi mức cấp dưỡng hoặc tạm ngừng việc cấp dưỡng theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Do đó, nếu không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn yêu cầu thi hành án đến Tòa án giải quyết.

Điều 30 Luật thi hành án 2008 quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án, theo đó trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

>> Xem ngay: Bồi thường tổn thất tuổi thanh xuân sau khi ly hôn ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn và mức cấp dưỡng cho con ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi muốn làm đơn xin ly hôn với chồng. Con tôi sinh ngày 22/12/2012, vậy tôi hoàn toàn được quyền trực tiếp nuôi con không? Nếu tôi có quyền nuôi thì có thể yêu cầu chồng tôi chu cấp cho con 1 tháng 2.000.000 đồng cho đến khi con tròn 18 tuổi không? Xin cảm ơn.

Tư vấn thủ tục ly hôn và mức cấp dưỡng cho con ?

Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến gọi:1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như bạn trình bày thì con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi về nguyên tắc con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Sau khi ly hôn nếu bạn được Tòa giao cho trực tiếp nuôi con thì chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Chồng bạn sẽ phải cấp dưỡng cho đến khi con bạn đã thành niên, nếu con bạn đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì chồng bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, nếu bạn và chồng có thể thỏa thuận được mức cấp dưỡng cho con thì Tòa sẽ chấp thuận mức cấp dưỡng mà hai vợ chồng đã thỏa thuận, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng bạn và nhu cầu thiết yếu của con bạn để ra quyết định về mức cấp dưỡng sao cho phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem ngay: Nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: TH (tên chồng cũ của tôi) đã không cấp dưỡng tiền nuôi con cho tôi như trong quyết định của Toà án Quận Thanh Xuân.

Tôi đã ly hôn từ tháng 5/2014 và hiện đang một mình nuôi con 18 tháng tuổi vì sau khi ly hôn , anh Thiện

Tôi đã nộp đơn lên Chi cục Thi hành án dân sự Thanh Xuân để giải quyết và đã được hướng dẫn để tự đi lấy xác minh thông tin của anh Thiện tại nơi anh Thiện làm việc (tại công ty may 19- Bộ Quốc Phòng) nhưng khi đến đó thì tôi được biết anh Thiện đã bị thôi việc nên tôi không xác minh được và Chi cục Thi hành án cũng nói là như vậy không có cơ sở để cưỡng chế anh Thiện trong việc cấp dưỡng tiền nuôi con.

Vậy giờ tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục cho 2 trường hợp sau:

1 . Bắt buộc anh Thiện phải thực hiện đúng trách nhiệm như trong quyết định của Toà án: anh Thiện phải

có trách nhiệm cấp dưỡng tiền nuôi con cho đến khi con chung 18 tuổi và…

2 . Nếu tôi nuôi con một mình không có sự cấp dưỡng của anh Thiện thì tôi muốn đổi họ con tôi sang họ

mẹ có được không? Thủ tục như thế nào?

Rất mong sớm nhận được lời tư vấn, giải đáp từ Quý Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hương

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê