1. Muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn thì phải đáp ứng điều kiện nào ?

Kính gửi luật sư: hiện tại tôi và chồng tôi đang tiến hành ly hôn thuận tình. Tôi và chồng tôi có 01 con chung hiện mới chưa được 02 tháng tuổi. Trong quá trình mang thai chồng tôi thường xuyên xúc phạm tôi và gia đình tôi. Khi tôi sinh em bé được 01 tháng chồng tôi có đánh tôi khi tôi đang bế con. Sau đó tôi có đưa con về nhà mẹ đẻ.

Gia đình nhà đẻ tôi còn mẹ và thuộc diện hộ nghèo. Công việc của tôi lương trung bình 7- 8 triệu/tháng. Vì mới sinh nên tôi vẫn đang trong thời kì nghỉ thai sản theo quy định và không có thu nhập. Tôi muốn giành quyền nuôi con có được không?

Mong sớm nhận được tư vấn của quý công ty, tôi xin cảm ơn!

Muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn thì phải đáp ứng điều kiện nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay chưa được hai tháng tuổi và vợ chồng bạn đều thuận tình muốn ly hôn. Nhưng bạn không nói chồng bạn có muốn giành quyền nuôi con với bạn hay không? Hay hai vợ chồng bạn có thỏa thuận như thế nào về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn?

Chính vì vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì tùy vào thỏa thuận của bạn và chồng bạn về vấn đề này. Cụ thể:

Một là, vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau được về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn là sẽ do bạn nuôi. Căn cứ vào thu nhập hàng tháng của bạn cũng như căn cứ vào mức cấp dưỡng mà chồng bạn sẽ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn, Tòa án nhận thấy việc thỏa thuận để bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn là đảm bảo điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn thì bạn sẽ được nuôi con.

Hai là, vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con sau khi ly hôn. Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con của bạn chưa đủ 02 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) thì bạn sẽ là người được giao trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp bạn không có đủ khả năng để nuôi con bao gồm cả về tinh thần lẫn vật chất cho cháu, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu nhất có thể để nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án mới giao con cho bạn trực tiếp nuôi. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra những bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, không yêu thương con bạn hoặc không có thu nhập ổn định,... để làm hạn chế quyền nuôi con của chồng bạn sau khi ly hôn, đồng thời, những bằng chứng này sẽ có lợi cho bạn để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn quyền nuôi thuộc về ai?

2. Cha có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Tôi và vợ ly hôn, nhưng con tôi mới được 25 tháng tuổi. Tôi biết là con dưới 36 tháng tuổi thì do mẹ nuôi. Nhưng điều kiện của tôi tốt hơn vợ tôi cả về kinh tế và hoàn cảnh gia đình. Như vậy tôi có thể giành quyền nuôi con được không? Tôi cảm ơn.

Cha có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

" Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nhưng trong hai trường hợp sau, thì con dưới 36 tháng tuổi có thể được giao cho cha trực tiêp nuôi sau khi ly hôn:

Thứ nhất, nếu vợ và chồng có thỏa thuận để chồng trực tiếp nuôi con. Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, và phù hợp với lợi ích của con. Vậy nên nếu bạn và vợ của bạn có thỏa thuận với nhau để cho bạn trực tiếp nuôi con thì Tòa sẽ tôn trọng sự thỏa thuận đó và quyết định giao con cho bạn.

Thứ hai, nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa sẽ xem xét các điều kiện tếốt nhất cho con để quyết định giao con cho người chồng nếu người chồng có các điều kiện đảm bảo việc nuôi dưỡng, giáo dục con. Trong trường hợp này, bạn cần chứng minh về điều kiện của mình cũng như điều kiện của vợ bạn. Có thể dựa trên một số tiêu chí như sau:

- Điều kiện kinh tế: thu nhập hàng tháng của bạn, điều kiện về chỗ ở,...;

- Môi trường sống: truyền thống gia đình, hoàn cảnh gia đình, các thành viên khác trong gia đình,...

- Quỹ thời gian dành cho con: của bạn, của các thành viên khác trong gia đình như ông bà có thời gian chăm sóc cháu,...

Và một số các điều kiện khác chứng minh rằng bạn có điều kiện tốt nhất để chăm sóc, giáo dục con. Đồng thời bạn cần chỉ ra vợ ( cũng như gia đình của vợ bạn) không đủ điều kiện để có thể chăm sóc, giáo dục tốt nhất cho con.

Căn cứ vào đó, Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên có điều kiện tốt nhất để đảm bảo việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con. Như vậy, bạn vẫn có thể được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn nếu bạn thuộc trường hợp như trên.

Mặc dù không trưc tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn nhưng người không không trực tiếp nuôi con sau ly hôn vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với con như sau:

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Ngược lại, người có quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn cũng có các quyền và nghĩa vụ nhất định đối với người không trực tiếp nuôi con. Cụ thể, tại Điều 83 quy định như sau:

- Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

- Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn: Chia tài sản và quyền nuôi con theo quy định mới của luật hôn nhân và gia đình ?

3. Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi cho người bố ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đang muốn làm đơn ly hôn với vợ tôi. Hiện giờ tôi đã có một cháu hai tuổi và tôi muốn là người nuôi con. Vậy tôi phải làm giấy tờ như thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.V.B

Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi cho người bố ?

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai vợ chồng và điều kiện kinh tế, các yếu tố tinh thần nhất định. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa trên các điều kiện vật chất (kinh tế, nơi ăn ở, nuôi dưỡng...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, giáo dục...) để có quyết định cuối cùng.

Về nguyên tắc, con bạn được 2 tuổi, tức là dưới 36 tháng tuổi nên được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận hoặc cử người cha, người khác đáp ứng đủ điều kiện để chăm sóc con.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn cần cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (như thu nhập của vợ, nơi ở của vợ, tình cảm của vợ dành cho con, trình độ văn hóa, cách giáo dục của vợ đối với con...). Đồng thời, cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất (nghề nghiệp, thu nhập, nơi ăn ở...) và tình cảm yêu thương, thời gian giành cho con, văn hóa, cách giáo dục con của bạn... Sau đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những thông tin trên và ra quyết định cuối cùng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email, cilck tại đây: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162 . Trân trọng./.

4. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

Chào luật sư. Tôi muốn nhờ luật tư vấn và giải đáp giúp trường hợp của tôi: Tôi và chồng đã kết hôn 5 năm hiện nay con tôi được 32 tháng tuổi. Nay chúng tôi muốn ly hôn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được quyền nuôi con không ? Nếu khi ly hôn mà tôi không được nuôi con tôi phải cần những giấy tờ gì để chứng minh? Hiện nay tôi là nhân viên văn phòng, trình độ cao đẳng, mức thu nhập là 8.000.000 vnđ/ tháng. Còn chồng tôi là lái xe tự do, học hệ tại chức.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: M. T

Luật sư: Lê Minh Trường tư vấn ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

....3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn ly hôn mà con bạn được 32 tháng tuổi, bạn có công việc và thu nhập như vậy cũng khá ổn định nên con bạn sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Việc giải quyết các vấn đề về ly hôn sẽ do Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, do đó bạn chỉ cần chứng minh tuổi của cháu qua giấy khai sinh để Tòa có căn cứ giao con cho bạn nuôi.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn ?

5. Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng của người vợ không có nghề nghiệp ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em là vợ, muốn ly hôn nhưng em thắc mắc một điều là con em mới có 18 tháng tuổi và em cũng không có nghề nghiệp gì ở thời điểm hiện tại. Vậy em muốn hỏi là em có được quyền nuôi con không ạ ? Tôi xin chân thành cảm ơn!! Người gửi: P.S

Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng của người vợ không có nghề nghiệp ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ 01/01/2015 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, con bạn mới 18 tháng tuổi nhưng hiện tại bạn không có nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố để Tòa án làm căn cứ không giao con cho bạn trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn đảm bảo được 2 yếu tố: điều kiện vật chất (gồm ăn, ở, sinh hoạt, học tập,...) và các điều kiện về tinh thần (gồm thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; tình cảm dành cho con; điều kiện cho con vui chơi giải trí,...) thì bạn vẫn có quyền được trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì con sẽ được giao cho người bố nuôi. "Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự." (Khoản 4 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình)

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Ly hôn khi không còn tình cảm với chồng thì quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

6. Có giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không ?

Thưa Luật sư, hiện tại vợ chồng tôi có 1 con nhỏ (con gái) hơn 2 tuổi và đang trong quá trình li hôn. Cả 2 đều thuận tình li hôn, tuy nhiên tôi đang gặp khó khăn trong việc giành quyền nuôi con do cả tôi và vợ tôi ai cũng muốn nuôi con.

Theo luật qui định con dưới 36 tháng do mẹ nuôi nhưng hiện tại vợ tôi mới đi làm được gần 2 tuần lương khoảng 4 triệu tháng (sáng đi làm tối tới 20h30 mới về), con tôi để cho dì chăm, hiện đang sống bên nhà mẹ ruột, trình độ học vấn vợ tôi chưa học hết cấp 2. Tôi đang đi làm lương trung bình 9 triệu tháng (tôi đi làm 3 ca nên có nhiều thời gian chăm con), trình độ học vấn hết cấp 3 và trung cấp chuyên nghiệp, tôi có sở hữu nhà và đất riêng tuy không nhiều. Tôi nhờ các luật sư tư vấn dùm tôi có thể giành quyền nuôi con dựa vào tất cả các điều kiện trên không, nếu không giành quyền nuôi con được bây giờ thì con tôi đủ 3 tuổi tôi có thể yêu cầu thay đổi người nuôi con không?

Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, khi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vậy nếu như vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì tòa án có thể xem xét giao con cho bạn.

Giả sử vào thời điểm này bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, khi con bạn đủ 3 tuổi, bạn có thể xem xét yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại điều 84, Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Thì khi đó bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn, nếu không thỏa thuận được bạn sẽ phải tiếp tục chứng minh về khả năng tài chính, điều kiện giáo dục,.. như trên. Lúc đó Tòa án sẽ xem xét xem bạn có điều kiện nuôi con phù hợp hay không, nếu được thì có thể thay đổi người nuôi con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê