Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích

Điều kiện đơn phương ly hôn theo luật hôn nhân gia đình hiện hành 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn” và điều 91 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì : “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”.
Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn và chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình  thì bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

Thủ tục đơn phương ly hôn 

Thứ nhất, hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
- Bản sao giấy khai sinh của con.
Thứ hai, thẩm quyền giải quyết của Tòa án
- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Về quyền nuôi con 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy trong trường hợp con bạn 19 tháng tuổi , bạn có thu nhập ổn định thì đây sẽ là một trong những căn cứ để bạn giành được quyền nuôi con . 

Như vậy để bạn có quyền được nuôi cả hai bé, bạn cần phải chứng minh được bạn có đầy đủ các điều kiện tốt nhất để nuôi dạy cả hai bé. Cụ thể:
- Thứ nhất, bạn có đầy đủ các điều kiện về vật chất ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho cả hai bé.

- Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Trong trường hợp của bạn:

+ Bạn phải chứng minh được bạn có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho cả hai bé vui chơi, giải trí

+ Bạn phải chứng minh được từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương hai bé. Và phải đưa ra được các căn cứ chứng minh các hành vi bạo lực của chồng bạn đối với bé 4 tuổi (có thể nhờ người làm chứng, chụp ảnh, quay phim, thu âm lại những hành vi, lời nói của chồng bạn, hoặc thu âm, ghi hình lại những cảm nhận của con bạn đối với chồng bạn…)

+ Bạn cũng cần chứng minh bạn hay chồng bạn là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con. Nếu như những hành vi nói trên về chồng bạn (thường xuyên đánh bài, “nhậu nhẹt”…) là đúng thì bạn cần phải nêu ra chứng cứ chứng minh. 

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Mẫu đơn xin ly hôn
>> Tư vấn thủ tục ly hôn
>> Dịch vụ luật sư tư vấn luật hôn nhân miễn phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh điều kiện gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê