Theo e đc biết muốn kiện thì phải có giấy chứng nhận thương tật 11-30% mới có thể dc xử theo hình thức pháp luật. Nhưng bây giờ hiện tại chị em có những bức ảnh thương tật khi bị đánh. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ chị em phải làm thế nào mới có kiện mà dc xử theo hình thức pháp luật ngồi tù vài tháng đến 3 năm ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007

- Bộ luật Hình sự 2015

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Hành vi bạo lực gia đình:

Hành vi bạo lực gia đình gồm nhiều hành vi trong đó có hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hai đến sức khỏe, tính mạng của vợ hoặc chồng.

Như vậy từ những thông tin chị cung cấp thì có thể thấy đây là hành vi được liệt kê trong danh sách các hành vi bạo lực gia đình

 

"Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình
1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:
a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;"

Thứ hai, Xử lý hành vi bạo lực gia đình như sau:

-  Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:
 
a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;
b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;
c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;
d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;
đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.
 
- Người phát hiện bạo lực gia đình có trách nhiệm
 
1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.
2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.
 
Như vậy: Khi có hành vi bạo lực gia đình xảy ra chị gái của bạn có thể báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền như: Công an, UBND nơi cư trú hoặc tổ chức Hội phụ nữ nhờ yêu cầu can thiệp, tiến hành lập biên bản về hành vi bạo lực gia đình và áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Nếu mức độ tổn thương cơ thể nghiêm trọng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015.
 

Thứ ba, Về quyền ly hôn

 Theo thông tin chị cung cấp chị gái chị muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn.
 
"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Thứ tư, Vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự

- Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 có thể truy cứu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác khi tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên, hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp như:

+ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

+ Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

+ Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+  Phạm tội đối với 02 người trở lên;

+ Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

+ Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

+ Có tính chất côn đồ;

+ Tái phạm nguy hiểm;

+ Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

Như vậy: Từ thông tin chị cung cấp chỉ với những tấm ảnh về thương tật khi bị đánh mà tại thời điểm bị bạo hành không báo cáo cơ quan có thẩm quyền can thiệp lập biên bản cũng không có giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể thì không thể chứng minh được chồng chị gái chị là người trực tiếp gây ra vết thương đó nên sẽ rất khó để chuyển qua yếu tố hình sự.

 

" Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
 
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
 
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
 
h) Có tổ chức;
 
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
 
m) Có tính chất côn đồ;
 
n) Tái phạm nguy hiểm;
 
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

 

Trên đây là một số tư vấn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê