>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Nghĩa vụ chung về các khoản nợ của vợ chồng sau khi ly hôn

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Về giấy vay nợ không có chữ ký của bạn

Theo quy định tại điều Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Thay thế bởi: Luật hôn nhân gia đình năm 2014) thi trách nhiệm của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện như sau:“vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình”.

Vì bạn không nói rõ việc vợ bạn bay tiền với mục đích gì nên chúng tôi chia ra hai trường hợp để bạn tham khảo như sau:

- Nếu tiền vợ bạn đã vay dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình mà bạn không biết việc vay tiền đó thì về nguyên tắc, bạncó nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng người vợ.

- Nếu tiền vợ bạn đã vay dùng để sử dụng vào mục đích nhu cầu cá của vợ anh mà bạn không hay biết thì bạnđưa ra những chứng cứ chứng minh việc bạn không hề biết khoản vay này. Và theo nguyên tắc, bạn không có nghĩa vụ liên đới trả khoản vay đó.

2. Về việc nuôi con

Khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân gia đình có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.”

Như vậy, khi bạn và vợ ly hôn, việc nuôi con sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con bạn mà Tòa án sẽ quyết định giao con cho bạn hoặc vợ bạn nuôi. Đối với cháu bé 13 tuổi thì việc quyết định ai là người nuôi cháu phải xem nguyện vọng cháu.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

 

Ý kiến bổ sung:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty, trong trươnhf hợp của bạn, khi ký giấy vay nợ thì không có chữ ký của bạn:

Theo quy định tại điều Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thi trách nhiệm của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện như sau:“vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình”.

Tôi xin được giải thích thêm cho bạn dễ hiểu hơn: nếu khoản vay của vợ bạn được dùng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình thì hai ng phải liên đới đối với giao dịch dân sự này.

Trong trường hợp, vợ bạn vay tiền, bạn không biết mà khoản vay của vợ bạn được dùng vào mục đích khác, chỉ cần bạn chứng mình được trước tòa là bạn không biết khoản vay này thì bạn hoàn toàn không có nghĩa vụ trả nợ cùng với vợ của bạn.

 Đối với vấn đề nuôi con:Khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân gia đình có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.”

Trong trường hợp của bạn, vấn đề nuôi con là do hai bên thỏa thuận với nhau còn nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ xét theo nguyện vọng của con hoặc xét thấy tình trạng kinh tế bên nào có đủ điều kiện về vât chất hơn để nuôi con thì bên đó sẽ được quyền nuôi con

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;