Hôm tôi đã giả vờ đi công tác và quay về bất chợt vào buổi tối thì tôi phát hiện có người đàn ông lạ trong nhà nên tôi đã gọi hai bên gia đình nội ngoại đến rất đông và phá  cửa vào. Tôi chỉ tát vợ một cái rồi bị ngất đi, khi tỉnh lại mới biết là gã đàn ông kia đã bị anh em họ hàng nhà tôi và  nhà vợ tôi đánh trọng thương và phải nhập viện. Còn vợ tôi không bị thương gì cả. Sau một thời gian chúng tôi cũng đã đến bồi thường viện phí cho người kia nhưng người kia không nhận và nói không muốn kiện mấy anh em họ hàng nhà tôi.

Bây giờ sự việc đã tạm yên nên tôi muốn hỏi luật sư liệu anh em nhà tôi có bị tội gì khi đánh gã kia không? Và tôi muốn ly hôn vợ vì lý do vợ ngoại tình có được chấp nhận và giải quyết không? 

Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về xử lý hành vi ngoại tình, gọi:  1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Nghị định 110/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn.

Thứ nhất: Sự việc của bạn và những người thân trong họ hàng đánh người kia là hành vi gây thương tích cho người khác với lỗi cố ý theo Bộ luật hình sự năm 2015. Căn cứ tại Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Trong trường hợp của gia đình bạn thì người bị hại cũng thấy có lỗi nên không nhận tiền viện phí cũng như khởi kiện nên căn cứ chúng tôi nêu ra sau đây chỉ để cho bạn tham khảo như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Vậy nên việc bạn và mọi người đã gây thương tích cho người kia là sai nhưng nếu người kia không khởi kiện và cũng không yêu cầu bồi thường thì mình sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với việc anh ta đã quan hệ bất chính với vợ bạn thì bạn có thể báo với cơ quan địa phương để xử lý theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP chứ đánh cũng chỉ là tức giận tức thời không giải quyết được triệt để theo pháp luật và mình cũng sẽ dễ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai: Về vấn đề ly hôn của bạn chúng tôi nhận thấy theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương lý hôn căn cứ theo Điêu 19, Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Bạn muốn ly hôn trong trường hợp vợ bạn đã có hành vi ngoại tình thì hoàn toàn có quyền gửi đơn lý hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú để được giải quyết. Trong trường hợp này nếu vợ bạn không thuận tình ly hôn thì cũng vẫn được giải quyết ly hôn theo pháp luật, tài sản thì căn cứ vào việc vợ đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng và vi phạm chế độ một vợ một chồng nên bạn chắc chắn sẽ được phân chia tài sản phần hơn và có căn cứ để được quyền nuôi con hơn phía vợ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.1940 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê