Có bị xem xét khi đánh giá viên chức hàng năm không? Sau ly hôn có bị đưa ra khỏi nguồn quy hoạch lãnh đạo chủ chốt không? Có bị cách chức hoặc không bổ nhiệm lại chức vụ hiện tại khi đến hạn không? Anh ấy có 1 cháu trai 7 tuổi và muốn biết sau ly hôn ai sẽ có quyền nuôi con? Nếu không thỏa thuận được thì điều kiện pháp luật quy định được nuôi con là như thế nào?

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn đối với công chức nhà nước ?

Luật sư tư vấn pháp luật ly hôn đối với công chức, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Quy định pháp luật hoàn toàn tôn trọng đời sống cá nhân của công dân. Do đó, pháp luật không có quy định nào về vấn đề công chức sau khi ly hôn bị hạ lương, bị xem xét khi đánh giá viên chức hàng năm hay bị đưa ra khỏi nguồn quy hoạch lãnh đạo chủ chốt không. Và chuyện bị cách chức hoặc không bổ nhiệm lại chức vụ hiện tại khi đến hạn là điều không xảy ra.

Về vấn đề nuôi con: 

Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp bạn thắc mắc rơi vào khoản 2, Điều 81 trên, vậy cần phải xem xét nguyện vọng của cháu bé muốn ở với ai và tôn trọng quyết định của cháu.  

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.