1. Hãy cho bạn thời gian suy nghĩ

Nhiều cặp vợ chồng hối tiếc vì đưa ra quyết định quá vội vàng. Nếu vợ chồng bạn đang ở trong tình trạng khủng hoảng, bạn đang có những cảm xúc mãnh liệt, hãy thận trọng bởi thời điểm này bạn đang bị cảm xúc chi phối, bạn không thể kiểm soát được lý trí của mình và do đó không thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Hãy lùi lại một bước để có thể bình tĩnh lại, phân tích tình huống và mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn để bạn sẽ không phải hối tiếc với quyết định vội vàng của mình.

2. Phân tích vấn đề trong mối quan hệ giữa vợ chồng bạn

Đôi khi bạn rất chắc chắn rằng bạn muốn chia tay, nhưng một thời gian sau bạn thấy rằng nếu suy nghĩ kĩ càng hơn bạn đã không đưa ra quyết định đó.

Rất có thể trải qua giai đoạn khủng hoảng, các cặp vợ chồng sẽ càng hiểu nhau hơn và mối quan hệ giữa hai người sẽ phát triển theo hướng tốt hơn nếu các bạn tự đặt ra cho mình những câu hỏi, tự xác định điều gì đã khiến các bạn ở trong tình huống như vậy.

Trong trường hợp sự ly hôn là cần thiết thì việc tìm hiểu điều gì dẫn đến sự thất bại như vậy vẫn sẽ hữu ích cho bạn để tránh lặp lại sai lầm cũ nếu bạn đi bước nữa. Chẳng hạn bạn đã chia tay 4, 5 người và lần nào bạn cũng gặp phải người vũ phu và hay đánh đập bạn. Trong trường hợp này bạn cần phải phân tích vấn đề “Điều gì bạn lại luôn rơi vào tình yêu với người vũ phu như vậy ?”; “Bạn cần làm gì để tự tránh khỏi tình huống này ?”

3. Bạn đã làm những gì để cứu vãn hôn nhân của bạn ?

Khi đã hiểu vấn đề giữa hai vợ chồng hãy tự hỏi hai vợ chồng bạn đã làm những gì để cứu vãn cuộc hôn nhân này chưa ? Tại sao những cố gắng của hai vợ chồng bạn không hiệu quả ?

4. Nghĩ đến những thời điểm hạnh phúc bạn đã từng có với bạn đời

Khi nghĩ đến việc ly hôn, thông thường các cặp vợ chồng chỉ nhìn thấy trước mắt những vấn đề dẫn đến quyết định này, mà quên đi lý do tại sao cuộc hôn nhân đã hợp thành từ ban đầu. Ôn lại những kỷ niệm hạnh phúc là cách tốt nhất để mang lại động lực cho vợ chồng tìm cách vượt qua trở ngại của cuộc hôn nhân.

Hãy nhớ lại những điểm tốt của nhau, từ tính tình đến vẻ ngoài, những điều đã làm vợ chồng bạn yêu nhau từ những ngày đầu. Giây phút nào bạn đã quyết định sẽ lấy người bạn đời này làm vợ, làm chồng ? Nhớ lại những cảm giác tích cực này sẽ giúp bạn đi bước đầu tiên trong việc hàn gắn cuộc hôn nhân. Đừng để cuộc hôn nhân của bạn nằm trong vòng luẩn quẩn quá lâu.

Dù cho quyết định là phải ly hôn, bạn cũng cần biết được liệu nó có mang lại lợi ích thực sự hay không. Điều quan trọng là hai vợ chồng cần cùng cố gắng sửa chữa mối quan hệ hôn nhân này trước khi chấp nhận bỏ cuộc.

5. Đừng oán giận người cũ

Điều này rất quan trọng. Tức giận về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ chỉ làm bạn tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Không oán giận không có nghĩa là bạn đã bỏ qua tất cả cho người cũ mà chỉ đơn giản là bạn cần vượt qua cảm giác tiêu cực của chính mình. Bạn có thể tận dụng mọi sự giúp đỡ từ người thân đến các chuyên gia.

6. Đừng nói xấu chồng/vợ cũ với con bạn

Điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của chúng rất nhiều. Chúng có quyền được yêu cả cha và mẹ mình. Việc nói xấu về cha hay mẹ chúng sẽ gây phản tác dụng với bạn. Chúng sẽ tức giận với bạn và cảm giác khó chịu đó sẽ kéo dài về sau.

7. Không vội vàng bắt đầu một mối quan hệ mới

Con cái chúng ta chưa sẵn sàng để nhìn chúng ta ở bên một người mới. Bản thân bạn cũng cần thời gian để định hình bản thân, tránh lựa chọn sai lầm thứ 2. Hãy dành thời gian cho bản thân và chú ý đến con bạn ít nhất là một năm. Đừng vội vã để rồi lại mắc phải sai lầm lần nữa, sẽ càng khó phục hồi hơn.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !