1. Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Thưa luật sư, xin hỏi: Thành phần hồ sơ và những giấy tờ cần thiết để tôi có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của luật hôn nhân và gia đình nước ta hiện nay ?
Cảm ơn và mong nhận được sự trợ giúp sớm!

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

- Tờ khai đăng ký kết hôn

- Bản chính giấy xác nhận tình trạng độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn, là giấy do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cư trú cấp (đối với người có quốc tịch Việt Nam) và giấy do cơ quan thẩm quyền của nước ngoài quy định cấp (đối với người có quốc tịch nước ngoài).

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt nam hoặc nước ngoài cấp trong kì hạn 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh không thể nhận thức hành vi của mình.

- Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam), hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với công dân nước ngoài, công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài).

- Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu (đối với công dân Việt Nam), thẻ thường trú hoặc tạm trú (đối với người nước ngoài tại Việt Nam)

- Nếu bạn là công dân Việt Nam đang phục vụ trong quân đội hay làm các nhiệm vụ liên quan đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức cấp trung ương hoặc cấp tỉnh xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành.

2. Hướng dẫn thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi là người việt nam, hiện đang ở việt nam. Lấy chồng là người quốc tịch trung quốc đang định cư tại hàn quốc. Chúng tôi đã làm thủ tục đăng kí kết hôn ở việt nam, đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn. Nay tôi muốn làm thủ tục cả bên trung quốc (ghi chú kết hôn hoặc lấy giấy chứng nhân kết hôn của trung quốc). Tôi đã dịch giấy chứng nhận kết hôn ra tiếng trung, hợp pháp hoá lãnh sự bộ ngoại giao việt nam và lấy dấu đại sứ quán trung quốc. Vậy tôi cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ gì. Và có cần cả hai vợ chồng tôi phải sang tq hay chỉ cần chồng tôi đi là được. Sau kết hôn chúng tôi không định cư ở tq ? 
Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Mai Trần Thanh

3. Đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì có thể đưa con nhỏ dưới một tuổi sang nước ngoài được không ?

Thưa Luật sư, em có chồng nước ngoài về Việt Nam chơi và có sinh em bé ở Việt Nam. Em muốn hỏi em có thể đưa con về nước ngoài được không? Em đã đăng ký kết hôn với chồng nước ngoài rồi nhưng liệu hãng hàng không có chấp nhận không ạ ? Vì con em dưới 1 tuổi. Em phải làm thủ tục gì để đưa con đi ?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Đăng ký khai sinh và lựa chọn quốc tịch cho con

- Căn cứ quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và Luật Quốc tịch năm 2008 quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ em:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân tích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo (Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).

Luật Quốc tịch năm 2008 Quy định vợ hoặc chồng có quốc tịch Việt Nam, người còn lại có quốc tịch nước ngoài thì có thể thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con.

2. Điều kiện cho trẻ em dưới một tuổi mua vé máy bay:

Mỗi hãng hàng không sẽ quy định về điều kiện riêng cho trẻ em dưới một năm tuổi đi máy bay. Thông thường là trẻ em đã qua 7 ngày tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, sinh đủ ngày. Các giấy tờ cần thiết chứng minh như: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh...

Do đó bạn cần liên hệ với đơn vị bạn đặt vé máy bau để có thể biết được điều kiện mua vé máy bay cho trẻ em dưới 1 tuổi.

4. Độ tuổi đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, Hiện nay em muốn làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Mà bạn trai em chênh lệch tuổi với em khá nhiều liệu có khó khăn gi trong việc đăng ký kết hôn không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Làm thế nào để được kết hôn với người nước ngoài ?

Hướng dẫn về điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo luật Việt Nam

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn muốn kết hôn với người nước ngoài, tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ hai bạn sẽ đăng ký kết hôn tại pháp luật Việt Nam hay đăng ký kết hôn tại nơi bạn trai bạn có quốc tịch. Theo đó, nếu bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì việc chênh lệnh tuổi tác nhiều giữa bên nam và bên nữ không gây khó khăn trong quá trình kết hôn. Tuy nhiên, tại thời điểm đăng ký kết hôn hai bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu tại thời điểm đăng ký kết hôn bạn trai bạn từ đủ 20 tuổi trở lên và bạn đủ 18 tuổi trở lên; hai bên không thuộc trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự và đến với nhau trên cơ sở tinh thần tự nguyện và không thuộc những trường hợp kết hôn vì muốn nhập quốc tịch của quốc gia khác hoặc lợi dụng việc kết hôn với người nước ngoài để sang nước chồng bạn cư trú làm việc... thì hai bạn vẫn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như bình thường.

5. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài và những giấy tờ cần chuẩn bị ? 

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi năm nay 20 tuổi, tôi muốn kết hôn với người Canada 27 tuổi, anh ấy đã sống và làm việc ở Việt Nam 3 năm. Vậy tôi cần đăng ký kết hôn ở đâu, và giấy tờ tôi cần chuẩn bị gồm những gì?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 126/2014/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn gồm có: 

- Tờ khai đăng ký kết hôn.

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp. 

- Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy CMND 

- Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú ( đối với công dân Việt Nam)

- Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài).

Đối với người Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó. 

Về thủ tục:

Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Nếu hồ sơ hợp lệ đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn.
 Sau 60 ngày mà 2 bên không đến lấy Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn này sẽ bị hủy, các bên  vẫn muốn kết hôn thì sẽ phải tiến hành lại các thủ tục từ đầu. 

6. Kết hôn với người nước ngoài có thể đổi tên họ theo chồng không?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Chồng tôi người Úc sau khi kết hôn tôi muốn đổi tên họ theo chồng nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam ( sau khi có quốc tịch Úc) thì việc đổi tên có ảnh hưởng gì không? 

Tôi phải liên hệ với cơ quan nào để đổi passport Vietnam?. Chồng tôi sau khi đăng kí kết hôn tại Úc nếu muốn về Việt Nam du lịch có phải xin visa Việt Nam không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Nhung Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Về việc đổi tên:

Căn cứ quy định tại khoản 1 và 2 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì:

" Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục này bao gồm:

1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký."

Tuy nhiên, các trường hợp thay đổi họ tên được quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)như sau::

Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên  

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Như vậy, trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật Việt nam bạn không được đổi họ, tên với lý do kết hôn

Thủ tục xin visa du lịch tại Việt Nam:

Về điều kiện xin visa: người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích thăm quan, du lịch. Như vậy, chồng bạn đủ điều kiện xin visa du lịch tại Việt nam

Thủ tục:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp visa cho người du lịch nước ngoài và nộp tại Cơ quan xuất nhập cảnh tỉnh thành phố hoặc cục xuất nhập cảnh.

Hồ sơ gồm:

- Hộ chiếu của người nước ngoài

- Giấy tờ chứng minh việc hành trình của tour du lịch mà người nước ngoài tham gia.

- Đặt vé máy bay đến Việt Nam.

- Tờ khai xin cấp visa du lịch.

Bạn lưu ý: Thời gian cấp visa thông thường là 5 ngày làm việc 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê