Vì thật sự trong thời gian chung sống 2 vợ chồng em không có khoản nợ ấy, giờ do chồng em không muốn ly hôn và làm khó nên mới bày ra là có khoản nợ này. bên toà thì bảo khoản nợ ấy có dùng trong sinh hoạt thì sẽ được chấp nhận. nhưng con em nay được hơn 2 tuổi không bị bệnh nan y hay hiểm nghèo gì và 2 vợ chồng đều có việc làm đang hoàng, thì đâu có lý do gì mà phải mượn nợ. Luật sư cho em hỏi em cần những giấy tờ gì để chứng minh điều đó.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: phuong dung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến cho chuyên mục. Dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, Luật Minh Khuê trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào điều 25 luật hôn nhân và gia đình: Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện:

Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

Theo đó vợ và chồng phải chịu trách nhiệm liên đới với các khoản nợ trong gia đình. Điều đó cũng đồng nghĩa anh chồng phải đưa ra các chứng cứ có liên quan để chứng minh có sự tồn tại của giao dịch dân sự trên. Điều quan trọng là khoản vay đó phải để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình hoặc để đảm bảo một quyền lợi chung nào đó giữa vợ và chồng:

- Hợp đồng dẫn đến khoản vay (mua bán tài sản, vay tài sản…) và được tòa án xác minh hợp đồng có hiệu lực không và thời gian vay mượn có trong thời kỳ hôn nhân không;

- Mục đích của khoản vay có liên quan đến đời sống sinh hoạt của vợ và chồng hay con cái không hay mục đích vay để phụ vụ cho nhu cầu cá nhân của chồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ triệu tập chủ nợ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Chủ nợ có thể đưa ra yêu cầu độc lập để bảo vệ quyền lợi của họ.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, đối với các vụ việc tranh chấp dân sự, đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và đúng pháp luật. Nếu không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó

Căn cứ Tại khoản 3, Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình: Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố trên nếu có đủ bằng chứng để chứng minh là khoản vay có thật và hợp pháp thì chị vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới đến khoản nợ.
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ
-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;