Thưa luật sư! Tôi xin hỏi vấn đề như sau: Năm 2013 vợ chồng tôi có xây được 1 ngôi nhà, hiện tại bây giờ vẫn còn nợ. Trong quá trình chung sống với nhau, 1 năm trở lại đây chồng tôi có quan hê ngoài luồng. Về nhà đánh tôi tím chân lại. Bây giờ tôi muốn ly hôn và không thỏa thuận được tiền nợ chung kia thì phải làm như thế nào ạ? Tôi muốn khởi kiện chồng ngoại tình có được không?

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Về căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017;

- Nghị định 110/2013/ NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, theo thông tin mà bạn cung cấp thì năm 2013 vợ chồng bạn đã vay một số tiền để xây nhà, tuy nhiên hiện nay chông bạn ngoại tình và có hành vi bạo hành vợ. Bạn muốn ly hôn nhưng vợ chồng bạn không thỏa thuận được khoản nợ chung trên. Vậy thì, Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn cách giải quyết như sau:

2.1. Về nghĩa vụ của vợ và chồng đối với nợ chung trong thời kỳ hôn nhân

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đối với những nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập thì vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm. Những nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình được coi là nghĩa vụ chung về tài sản. Ở đây bạn và chồng đã cùng xác lập hợp đồng vay tiền, khoản tiền đó dùng để xây nhà để đáp ứng như cầu chỗ ở cho cả gia đình. Do đó đây là khoản nợ được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và được coi là nợ chung trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng bạn cùng có nghĩa vụ trả nợ.

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

"Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

…”

2.2. Về cách thức xử lý trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được về nghĩa vụ trả nợ

Khoản nợ trên là do hai vợ chồng bạn cùng xác lập trong thời kỳ hôn nhân nên hai vợ chồng cùng có nghĩa vụ trả nợ. Nghĩa vụ của vợ và chồng là như nhau, trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Tuy nhiên việc thỏa thuận này phải đảm bảo quyền lợi của người thứ ba tức là người cho vợ chồng bạn vay tiền và vợ chồng bạn có trách nhiệm ngang nhau để trả kể cả khi đã ly hôn. Nội dung này được quy định tại Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình, cụ thể:

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Trường hợp này của bạn, do hai vợ chồng không thỏa thuận được, thì căn cứ vào khoản 3, Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Như vậy bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này trong quá trình ly hôn.

3. Về việc khởi kiện chồng hành vi ngoài tình

Căn cứ theo điều Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ngoại tình không thuộc một trong 08 tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Như vậy, bạn không thể khởi kiện chồng ra tòa để giải quyết việc ngoại tình.

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật

Hành vi của chồng bạn và cô gái kia là vi phạm pháp luật. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013 quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người thực hiện một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…

Và nếu có các yếu tố cấu thành theo quy định tại điểm a Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê