Không thấy họ gọi cũng không thấy phản hồi gì? vậy anh chị cho em biết là giờ em phải làm như thế nào ạ. Em muốn giải quyết song càng nhanh càng tốt. Và anh chị cho em biết thời gian xử tối đa là bao lâu. Anh, chị giải đáp giúp em ạ, em đang hoang mang không biết thế nào?
Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.
Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư        
Người gửi: Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

ly hôn

Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004

- Luật khiếu nại năm 2011

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn được quy định như sau:

- Sau khi gửi đơn đến TAND quận, huyện nơi 1 trong hai vợ chồng cư trú, trong thời gian 5 ngày làm việc Tòa án sẽ kiểm tra đơn, thông báo nộp tạm ứng án phí. Nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án quận, huyện và nộp lại biên lai cho Tòa Án. Trong thời gian 15 ngày làm việc tòa án mở phiên hòa giải. Nếu việc hòa giải không thành thì Tòa án tiến hành công nhận sự thỏa thuận ly hôn. Nếu nhận thấy sự thỏa thuận không đảm bảo đúng quy định của pháp luật hoặc quyền lợi của một trong hai bên Tòa án sẽ quyết định. Trong 7 ngày làm việc từ khi hòa giải không thành nếu hai bên không có ý kiến thay đổi thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, thời gian tối đa giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn khi hai bên thực hiện đầy đủ thủ tục pháp luật nêu trên là khoảng 27 ngày làm việc.

Thứ hai, về hướng giải quyết

Trong trường hợp này, bạn đã nộp đơn 1 tháng mà chưa nhận được thông báo có thể do hồ sơ của bạn có thiếu hoặc sai sót. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận hành chính nơi đã nộp đơn ly hôn để hỏi rõ về trường hợp của mình. Trong trường hợp Tòa án vẫn tỏ ra chậm trễ không giải quyết vụ việc cho bạn bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011 như sau:

Về trình tự khiếu nại được quy định tại khoản 1 Điều 7:

" 1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Về hình thức khiếu nại quy định tại Điều 8:

"1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

a) Trường hợp nhiều người đến khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Việc tiếp nhiều người cùng khiếu nại thực hiện theo quy định tại Chương V của Luật này;

b) Trường hợp nhiều người khiếu nại bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử người đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại;

c) Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

5. Trường hợp khiếu nại được thực hiện thông qua người đại diện thì người đại diện phải là một trong những người khiếu nại, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và thực hiện khiếu nại theo quy định của Luật này."

Về thời hiệu khiếu nại được quy định tại Điều 9:

"Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình