Do phải để tang cha nên gia đình anh hoãn đám cưới lại sau 1 năm nhưng gia đình bên kia không đồng ý, mặc dù đã nói rất nhiều lần nhưng gia đình bên kia vẫn tổ chức đám cưới không có chú rễ. Sau đám cưới gia đình bên ấy còn đưa đơn thưa gia đình anh. Anh ân hận nên đã đăng ký đi nghĩa vụ quân sự và tháng 9 này sẽ đi. Gia đình bên kia vẫn kiện anh, nhưng 2 người khai là tự nguyện đến với nhau chứ không bị ép buộc gì cả.

Xin hỏi trường hợp này anh có đi nghĩa vụ được hay không và mức hình phạt sẽ là gì?

Mong quý công ty tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: LNH

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Nên làm gì khi gia đình bạn gái ép kết hôn?

Nên làm gì khi gia đình bạn gái ép kết hôn 

 

Trả lời:

Trước tiên cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

+ Thứ nhất về điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân gia đình như sau:

Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

3. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

Dựa vào quy định tại Điều 9 nếu trên thì gia đình bạn gái kia không có quyền ép cưới đối với anh của bạn vì kết hôn là sự đồng ý tự nguyện của 2 bên trai gái và đối với nữa phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép kết hôn. Trong khi đó bạn gái kia mới đủ 15 tuổi thì chưa đến tuổi được phép kết hôn.

+ Thứ hai về hình phạt truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

Khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự quy định về tội “Giao cấu với trẻ em” như sau: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì anh bạn và bạn gái tự nguyện quan hệ với nhau khi anh bạn 24 tuổi và bạn gái 15 tuổi. Do vậy, anh trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cấu với trẻ em” với khung hình phạt từ 1 năm – 5 năm

Hiện nay, phía gia đình bạn gái kia đã có đơn khởi kiện thì dù gia đình có cam kết làm lễ cưới khi người bạn gái kia đủ tuổi thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Theo Điều 5 Luật Nghĩa vụ quân sự thì Những người sau đây không được làm nghĩa vụ quân sự:

“1- Người đang trong thời kỳ bị pháp luật hoặc Toà án nhân dân tước quyền phục vụ trong các lực lượng vũ trang nhân dân;

2- Người đang bị giam giữ.”

Theo quy định tại điều 8 Nghị định 83/2001/NĐ-CP về đăng ký nghĩa vụ quân sự thì Những người sau đây chưa được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

“1. Người đang bị Toà án tước quyền phục vụ trong các lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người bị phạt tù hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ.

Khi hết thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, nếu anh trai bạn đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ thì anh bạn không được làm nghĩa vụ quân sự. Trường hợp Tòa án vẫn chưa thụ lý, và anh bạn vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì vẫn có quyền được đi nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê