Hai vợ chồng cưới nhau được 5 năm có con chung là 1 con trai 4 tuổi và 1 con gái 5 tháng tuổi . 2 vợ chồng nhờ ông bà ngoại vay hộ 2 lần là 100 triệu mở cửa hàng áo cưới kinh doanh 2 năm thì tôi cho chửa con thứ 2 và do chồng mải chơi hay mang tiền đi bia bọt rượu trè lên đóng cửa hàng và trưa trả dc khoản nợ này . Về sống cùng ông bà nội và mở cửa hàng bán quần áo vay người nhà 20 triệu nhưng khi tôi đi đẻ thì chi tiêu mất khoảng 6 triệu còn lại chồng tôi bán và ăn chơi hết cả vốn lẫn lãi. Tôi tạm ngừng kinh doanh. Có tiền nhưng chồng tôi nay lấy 1 khoản mai lấy 1 khoản đi chơi bài bạc bia bọt với bạn bè. Mặc tôi con cái cơm nước việc nhà ở nhà. Giờ chồng tôi mới đi làm chưa được 1 tháng thực sự nếu ko có ông bà nội thì chồng tôi ko thể nào no đủ tiền sữa bỉm cho con gái và tiền đóng học hàng tháng cho con trai. Quá chán với cuộc sống gia đinh 2 vợ chồng sống cảnh việc đứa nào đứa ý no. Mỗi đứa 1 phòng. Chồng tôi ko biết ngoại tình hay ko nhưng rất hay nói chuyện tán tỉnh yêu đương trên mạng xã hội với nhiều e cùng 1 lúc. Đã 2 lần chồng tôi lên tiếng đòi ly hôn nhưng tôi chỉ gắng mình lứu giữ chỉ mong anh sẽ khác biết chăm no cho vợ con tu chí làm ăn chờ anh thay đổi nhưng đâu vẫn thế. Ko có chút thay đổi nào. Lần gần đây nhất anh nhắn tin đòi ly hôn và có ý định để tôi luôi hết con. Tôi ko biết sẽ phải ly hôn như thế nào. Tài sản chung ko có chỉ có nợ chung nhưng mấy lần vay đều do ông bà ngoại vay hộ bằng sổ đỏ của ông bà ngoại. Thì ko biết có được chia nợ ko hay chỉ mình tôi trả ?

Mong luật sư giúp đỡ ạ !

Người hỏi: Nhung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về ly hôn của Công ty luật Minh Khuê,

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 51 vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền nộp đơn lên Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, chồng bạn không có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn căn cứ vào khoản 3 Điều 51.

Nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 để giải quyết

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết theo Điều 81.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về tài sản chung và các khoản nợ sẽ được xử lý theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê