Năm 1984 thì sinh được chị tôi. Năm1985 thì sinh ra tôi, cũng là thời gian bố mẹ tôi xây nhà trê mảnh đất đó. Năm 1990 thì xây nên gác hai. Tổng nhà có 5 gian tầng 1 và 4 gian tầng 2. Năm 1992 bố tôi có bồ nhí và sinh được 01 em trai, đến 1995 lai sinh được 01 em nữa. Cũng là năm đó bố mẹ tôi ly hôn. Mẹ tôi được nuôi chị tôi, còn tôi ở với bố. Luật sư cho tôi hỏi mẹ tôi còn được hưởng quyền lợi gì nữa. Tài sản trên mảnh đất đó mẹ tôi có được phân chia không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người thư:  Phạm Tùng

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi số  1900.6162

Tư vấn thủ tục phân chia tài sản - Ảnh minh họa

Trả lời:
Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.
Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2000, thì mẹ của anh sẽ không được hưởng quyền lợi gì nữa.
Về tài sản trên mảnh đất đó được xác định là tài sản chung của bố mẹ anh trong thời kỳ hôn nhân. Bố mẹ anh có thể thỏa thuận và chia theo quy định tại điều 98
Luật Hôn nhân Gia đình 2000 . Theo đó, việc chia tài sản trên đất sẽ chia theo nguyên tắc quy định tại Điều 95 Luật HNGĐ 2000. Bố mẹ anh có thể tự thỏa thuận việc chia tài sản này, còn nếu như không thỏa thuận được thì Tòa Án sẽ chia theo các nguyên tắc sau đây:
“- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
-  Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
-  Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch”.
Ngoài ra, thì việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của bố, mẹ anh do bố, mẹ anh thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết.
Trong trường hợp mà bố, mẹ anh không thể chia tài sản trên đất đó được thì nếu như bố (mẹ) anh mà tiếp tục sử dụng nhà ở thì phải thanh toán cho mẹ (bố) anh phần giá trị mà họ được hưởng.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TRANH TỤNG - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;