Năm 2013 Cha em có cho chị em và mấy anh em mỗi người 1 nền nhà, đất vườn, hiện tại là cây ăn trái của gia đình (đất của tổ tiên để lại) và đã tách riêng sổ phần của chị em cho chị em đứng tên và cha em giữ sổ phần đất này chứ không đưa cho chị giữ, để sau này cha có trăm tuổi thì mới đưa cho từng người. Anh rể em cũng không biết đều này . Bây giờ chị em và anh rể ly hôn, vậy phần đất này là tài sản riêng của chị em hay tài sản chung của chị và anh rể. Anh rể em kiện đòi chia phần đất này là đúng hay sai? Nguyên nhân anh rể em biết được phần đất này là do anh họ của anh rể em làm trong phòng địa chính Huyện nên đã photocopy hồ sơ gốc lưu trữ cho anh rể em xem. 
Xin phòng luật sư Minh Khuê giáp đáp giúp em trong thời gian ngắn nhất có thể.
Xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

>> Tư vấn chia tài sản khi ly hôn:  1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về phần tài sản của bố chồng chị gái bạn:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, bố chồng chị gái bạn đã cho 2 vợ, chồng anh, chị đất để sinh sống và đây được xác định là tài sản chung của anh, chị. Khi ly hôn, tài sản chung theo nguyên tắc sẽ được chia đôi có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thứ hai, về phần tài sản của bố bạn:

Phần tài sản này đã được bố bạn cho chị gái trong thời kì hôn nhân của hai anh, chị. Tuy nhhiên, bố bạn đã làm sổ đỏ đứng tên chị gái bạn. Như vậy, đây được xác định là tài sản riêng của chị bạn theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

" Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, anh rể bạn không thể khởi kiện đòi quyền lợi trong phần đất này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê