Bây giờ bố mẹ cháu muốn ly hôn, có 02 đứa con gái( tính cả cháu là người đang hỏi) năm nay đã 17 tuổi. Bố cháu muốn bán căn nhà này cho người khác nhưng mẹ cháu không đồng ý vì mẹ cháu không muốn mất cơ sở để làm ăn. Nếu bố mẹ li hôn hai chị em cháu sẽ theo mẹ. Vì bố cháu không có việc làm ổn đinh và suốt ngày nhậu nhẹt chơi bời không lo làm ăn. Mẹ cháu thoả thuận nếu li hôn căn nhà này bán được bao nhiêu thì mẹ cháu sẽ đưa 1/4 phần cho bố cha tiền cho bố cháu vì mẹ cháu muốn chia làm 4 người bốn phần cho cả con cái nữa. Bố cháu nhất quyết không bán cho mẹ và cũng không muốn chia cho con cái. Cháu thấy thật vô lý và không thể chấp nhận được, khi mẹ cháu một tay nuôi nấng chúng cháu, mọi thứ bây giờ đều do mẹ cực khổ làm ra. Như vậy nếu ly dị thì tài sản sẽ phân chia thế nào khi đây là đất thuê của nhà nước và nhà bố mẹ cháu cùng bỏ tiền xây lên. Mẹ cháu có phải là người được ưu tiên mua lại đầu tiên không. Tài sản có được chia đều cho bố mẹ và con cái không.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy theo quy định của pháp luật việc phân chia tài sản của hai vợ chồng được thực hiện theo nguyên tắc do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc sau:

Nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến hoàn cảnh của vợ, chồng, công sức đóng góp của mỗi bên và bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vì vậy theo quy định việc phân chia tài sản chỉ chia cho vợ, chồng và không chia cho các con. Nhưng việc chia tài sản cho vợ chồng sẽ tính đến việc bảo vệ quyền cho các con. Ví dụ trường hợp của gia đình bạn có thể tòa án sẽ cân nhắc để nhà cho mẹ bạn và các bạn sinh sống còn mẹ bạn sẽ trả tiền cho bố bạn theo nguyên tắc chia đôi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê