Em hiện đã biết về các thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, em còn một vấn đề nữa là không biết khi ly hôn  thì con sẽ do ai nuôi?  Và thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn là bao lâu?

Người gửi: NTD

Email: ngophuong

>>Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn phân định quyền nuôi con tại tòa án trên VTV3

 

Trả lời:

 Theo quy định tại Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, Mục 11- Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng Luật hôn nhân và gia đình thì để được quyền nuôi con, có hai cách để giải quyết như sau:
- Thứ nhất: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng.
- Thứ hai: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.
Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.
Cụ thể, Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên 03 phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng bạn:

 - Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

-  Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Ngoài ra, Tòa án còn xác định dựa trên cơ sở nguyện vọng của con. Tuy nhiên việc xác định này chỉ áp dụng đối với con từ đủ 9 tuổi trở lên. Trong trường hợp của bạn, con của bạn mới 4 tuổi nên Tòa án sẽ không lấy ý kiến về nguyện vọng của con muốn ở với ai mà Tòa án sẽ xem xét trên hai điều kiện như chúng tôi vừa nói trên.

Về thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn, theo quy định tại Điều 179 Bộ tố tụng dân sự là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng . Thời hạn Tòa án mở phiên tòa sẽ từ  1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;