Tại đây, cán bộ Tư pháp phường yêu cầu viết phiếu khai nhận con, photo CMTND và phải có sổ hộ khẩu. Tôi đã giải thích: "tôi là quân nhân, không có hộ khẩu riêng; hộ khẩu của tôi gắn liền với đơn vị tôi công tác; hiện tôi đang đi học tôi chỉ có thể lấy được giấy xác nhận tạm trú của Nhà trường nơi tôi học". 
Tôi xin hỏi: Trường hợp của tôi, thủ tục cần và đủ để đăng kí khai sinh cho con tôi gồm những gì? 
Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Người gửi: Lệ Chu
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Bạn thân mến, thắc mắc của bạn được giải quyết như sau:
Căn cứ pháp lý: Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch.

Thủ tục đăng kí khai sinh tại khoản 3 Điều 15 NĐ 158/2005 về đăng kí và quản lý hộ tich có quy định: “ Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh”.

Tại khoản 1 Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  có quy định:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)”.

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  quy định về thủ tục đăng kí khai sinh cho con thì chỉ cần nộp giấy chứng sinh và xuất trình giấy chứng nhận đăng kí kết hôn nếu cha mẹ của trẻ em có đăng kí kết hôn.

Do đó, việc nhận con và đăng kí khai sinh cho con bạn không cần tới sổ hộ khẩu của bạn.

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, thắc mắc của anh được trả lời như sau:

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

…..

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh”

Đối với trường hợp của anh, khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú nên để trống phần họ tên cha như trường hợp không xác định được người cha và cùng lúc đó tiến hành thủ tục nhận con để ghi tên người cha vào giấy khai sinh.

Thủ tục nhận con được quy định tại Điều 34 Nghị định 158/NĐ-CP như sau:

 1.Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống (Điều 35).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;