Dự thảo này nhằm thực hiện hiệu quả Nghị định số 20/2010/NĐ-CP về việc cặp vợ chồng sinh con thứ ba sẽ không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Theo Dự thảo, dị tật và bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền là dị tật và bệnh sau khi điều trị vẫn để lại di chứng và có một trong ba điều kiện sau: 

1- Ảnh hưởng đến năng lực, hành vi, tinh thần và hoạt động cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày;

2- Thể lực bị tàn phế, không có khả năng tự nuôi sống bản thân;

3- Khả năng sinh sản giảm hoặc mất.
 
Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất danh mục gồm 19 chương nêu rõ hàng trăm dị tật và bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng được sinh con thứ 3. Trong đó có các bệnh lao hệ thần kinh; u lao màng não, bại liệt cấp; viêm não Nhật Bản; động kinh; bệnh vỏ não thị giác; tràn dịch não, nang não; thấp ảnh hưởng đến tim; bệnh tim và thận do cao huyết áp; suy tim; bệnh van động mạch phổi; xơ vữa động mạch chủ; tật đầu nhỏ; não úng thủy bẩm sinh; không có buồng trứng bẩm sinh; tất cả các chuẩn đoán xác định ung thư...
 
Như vậy, những cặp vợ chồng đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc phải một trong các bệnh hiểm nghèo nêu trên (đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận) có thể sinh thêm con thứ 3 mà không vi phạm quy định về dân số.
 
Bộ Y tế cho biết, trong trường hợp các dị tật và bệnh hiểm nghèo nằm ngoài danh mục, khi có cơ sở khoa học cần thiết, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng khoa học tư vấn và quyết định bổ sung vào danh mục.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;