Xong đến giờ cô ta càng ngày càng bỏ bê cháu, giao du với bọn đầu đường xó chợ, lưu manh (Đi từ sáng đến đêm mới về) bỏ mặc cho gia đình nhà cô ta chăm sóc con tôi(Gia đình cô ta sinh hoạt rát thất thường, 1 ngày tôi thấy mẹ cô ta chỉ nấu cơm 1 bữa đồng thời nhà lại mở Dịch vụ Game online tôi thấy rất phức tạp).Tôi thấy lo lắng cho con tôi, nay tôi quyết định mang cháu về nuôi. Hỏi tôi có thể ngăn cản cô ta đến mức nào và  Quyền của cô ta được thăm nom cháu như thế nào? Xin cám ơn!
Người gửi: Dũng Vũ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Nghĩa vụ thăm nom, cấp dưỡng con sau khi ly hôn

Nghĩa vụ thăm nom, cấp dưỡng con sau khi ly hôn  1900.1940

Trả lời :

 Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau : Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 khi được ban hành thì nội dung của nó có quy định tới vấn đề nuôi con sau khi ly hôn và Luật có nguyên tắc bảo vệ , ưu tiên cho việc tạo điều kiện tốt nhất cho con sau khi ly hôn có thể phát triển bình thường về thể chất và tinh thần.

Về việc anh có thể ngăn cản vợ cũ của mình tới thăm nom con hay không. Theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định về “ Quyền thăm nom con sau khi ly hôn”  Theo đó : “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Về quyền thăm nom tới đâu thì pháp luật không có quy định cụ thể nhưng miễn là việc thăm nom đó không trái đạo đức xã hội và không gây ảnh hưởng tới việc sinh hoạt và làm việc của gia đình anh.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;