Vậy cho Emhỏi : Theo pháp luật thì nếu Em khởi kiện thì có được không ? Nếu kiện thì a ấy nằm trong loại tội nào?
 
Mong luật sư của Công ty luật Minh Khuê trả lời giúp em.

Người gửi: Trần Hồng

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162


Quyền khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng?

Quyền khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu bạn cung cấp , tôi có thể trả lời bạn như sau:

- Theo khoản 1 và 2, Điều 11, Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của luật này (Điều 14 quy định: Khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên).

Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của luật này đều không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra theo  Nghị quyết số 35 được Quốc hội thông qua ngày 9-6-2000 thì kể từ ngày 1-1-2001 trở đi nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì tòa án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.

Như vậy bạn và người đàn ông kia không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng,nên người đàn ông đó có đủ điều kiện để kết hôn với người khác mà không vi phạm pháp luật.

- Tuy nhiên người đàn ông đó có làm thủ tục nhận con và đã làm giấy khai sinh cho con của bạn có đầy đủ họ tên bố và đứa con được lấy họ bố,vậy bạn có thể khởi kiện yêu cầu người đàn ông đó cấp dưỡng cho con bạn theo quy định  tại điều 50 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì: “1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác

2.Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Trong trường hợp khởi kiện tại tòa án, thì Tòa có thể áp dụng biện pháp buộc người đàn ông này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu người này có hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại  điều 152 bộ luật hình sự năm 1999.

 

Trả lời bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyện mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Điều 50 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Như vậy, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cha của đứa bé để yêu cầu Tòa áp dụng biện pháp buộc người này chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;