Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được quyền nuôi con không ? Nếu khi ly hôn mà tôi không được nuôi con tôi phải cần những giấy tờ gì để chứng minh? Hiện nay tôi là nhân viên văn phòng, trình độ cao đẳng, mức thu nhập là 8.000.000 vnđ/ tháng. Còn chồng tôi là lái xe tự do, học hệ tại chức.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. 

Người gửi: M. T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty luật Minh Khuê.

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.1940

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp của công ty luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

....3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn ly hôn mà con bạn được 32 tháng tuổi, bạn có công việc và thu nhập như vậy cũng khá ổn định nên con bạn sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Việc giải quyết các vấn đề về ly hôn sẽ do Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, do đó bạn chỉ cần chứng minh tuổi của cháu qua giấy khai sinh để Tòa có căn cứ giao con cho bạn nuôi. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.1940.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.