Hiện 3 mẹ con sống ở chung cư tôi mua nhưng nhờ chị gái đứng tên. Trong thời gian li thân chồng không đưa cho tôi tiền chăm sóc 2 con, 1 mình tôi tự lo. Chồng tôi đã có 1 con gái riêng 14 tuổi sống cùng chúng tôi. Vậy nếu li hôn thì tôi mong muốn được nuôi cả 2 con có khả năng thành công không ? (tôi làm bác sỹ có đủ điều kiện kinh tế, tình cảm, thời gian dành cho 2 con. Tuy nhiên chồng tôi có khả năng kiếm tiền tốt hơn tôi.)

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào quy định trên, đối với cháu  7 tuổi cần xem xét nguyện vọng xem cháu quyết định ở với ai; trường hợp không quyết định được thì vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con. Đốí với cháu trên 3 tuổi, việc ai là người nuôi con trước tiên do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án cũng sẽ quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ dựa trên điều kiện của cả vợ chồng, bên nào có điều kiện tốt hơn bên đó sẽ dành được quyền nuôi con.

Vì vậy chị muốn giành quyền nuôi con thì cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh trước Tòa mình có điều kiện tốt hơn chồng chị về mọi mặt để nuôi con phát triển cả về thể chất, nhân cách đạo đức, ví dụ:

- Chị là người có thời gian gắn bó với các con lâu hơn, hiểu về tâm lý con hơn

- Là bác sĩ nên có điều kiện kinh tế ổn định để chăm sóc các con, cũng như đảm bảo về sức khỏe

- Mặc dù người chồng có thu nhập cao hơn nhưng không gần gũi các con, thậm chí trong thời gian ly thân người chồng cũng không quan tâm, chăm sóc các con, không cấp dưỡng cho các con.

- Ngoài ra người chồng còn có hành vi xúc phạm vợ, bố mẹ vợ; đó là những việc làm thiếu đạo đức, như vậy sẽ không đảm bảo có khả năng dạy dỗ các con tốt bằng chị...

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn mức thuế phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất ?
>> Tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ chồng sau khi ly hôn có được chia cho con dâu và cháu không ?
>> Làm sao để ly hôn và con cái được chia tài sản ?
>> Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê