Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 81. Việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án quyết định dựa trên các quy định của pháp luật như sau:

- Nếu con của bạn hiện dưới 36 tháng tuổi, thì con sẽ được giao cho bạn nuôi, trừ khi bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (không tính tới yếu tố kinh tế, bởi sau khi ly hôn, bên nào không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con)

- Nếu con của bạn từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì Tòa án sẽ giải quyết cho bên nào đảm bảo được tốt hơn về mọi mặt cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con;

- Nếu con của bạn từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên nguyện vọng của con.

Còn về việc nuôi cả 2 con còn phụ thuộc vào việc thỏa thuận của 2 vợ chồng hoặc điều kiện của từng bên. Vì cả 2 vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con, nếu như cả 2 cùng có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con thì có thể Tòa án sẽ giao cho mỗi người nuôi 1 con.

Tham khảo bài viết liên quan:

Giành quyền nuôi con khi ly hôn? 

Dành quyền nuôi con khi ly hôn? 

Quyền nuôi con khi ly hôn! 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân