Chồng tôi là con duy nhất trong gia đình nên bản chất ỷ lại, ham chơi, đàm đúm bạn bè. Không chia sẻ bất cứ 1 việc gì trong nhà, con cái 1 tay tôi quán xuyến. Hằng tháng ngoài việc đóng học phí cho đứa con trai lớn, anh ấy không có một chút chia sẻ nào với tôi trong việc chi tiêu nuôi con cái. Ngoài giờ làm, việc anh ấy làm chỉ là : nhậu, cà phê, chơi game, đá bóng và xem phim. Lấy nhau 5 năm, tôi chưa từng thấy anh ấy 1 lần phụ tôi quét nhà, rửa chén hay giặt giúp quần áo ngay cả thời gian tôi đang nghỉ thai sản chăm con. Mỗi lần tôi phàn nàn, 1 là tôi sẽ nhận được thái độ cáu gắt, bực bội, 2 là im im giả lơ từ phía anh ta. Cứng rắn có, mềm mỏng có, hù dọa có. Nhưng chẳng có chuyển biến gì. Cũng phải nói đến, ba má chồng tôi cũng quá nhu nhược với chồng tôi nên anh ta vẫn chứng nào tật đó. Tôi đã quá mệt mỏi, có những giai đoạn tôi stress nghiêm trọng vì vừa phải làm việc tại cơ quan, về đến nhà là lao vào công việc nhà và con cái, chồng thì như vậy, ba má chồng thì dường như bất lực. Suốt nhiều năm liền, hầu như tôi không biết đến nơi nào khác ngoài cơ quan và nhà. Nay tôi muốn ly hôn, xin hỏi một vài vấn đề sau :1. Tôi có thể giành được quyền nuôi 2 đứa con không. Vì tôi không thể đến 2 đứa ở với 1 người cha như vây. Ba chồng tôi hiện bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, phải có má chồng chăm sóc thường xuyên. Bản thân má chồng tôi cũng được chẩn đoán là tiền ung thu máu. Hiện 2 người chưa có chuyển biến xấu về sức khỏe nhưng trong tương lai gần, thì sức khỏe 2 người không đảm bảo. 2. Về tài sản : vợ chồng tôi không có tài sản chung vì hiện đang sống chung với nhà chồng3. Điều kiện để tôi giành được quyền nuôi hai đứa con là gì. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : H.T.O

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi nếu người mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì người cha có thể yêu cầu tòa án được giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này người cha vừa phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi còn vừa phải chứng minh được khả năng nuôi con của mình.

Tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn đối với con trên 36 tháng tuổi:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Sẽ có hai trường hợp như sau:

  • Nếu vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các bên và ghi nhận trong quyết định hoặc bản án ly hôn.
  • Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giao cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ về mọi mặt của con. Trong trường hợp bên nào có yêu cầu nuôi con phải chứng minh được việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con.

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với con trên 7 tuổi:

Đối với tranh chấp giành quyền nuôi con trên 7 tuổi thì việc xem xét nguyện vọng của đứa trẻ sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để tòa quyết định về việc trao quyền nuôi con cho ai.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê