Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, theo quy định trên thì dù bổn phận làm vợ hay làm chồng thì đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, muc đích hôn nhân không đạt được. 

- Về thủ tục ly hôn chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau để yêu cầu Tòa án giải quyết bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao, chứng thực)

+ Các giấy tờ khác (nếu có) gồm: Giấy tờ xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản khác được hình thành từ khi có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, chị nộp đến Tòa án nhân dân cấp Quận (huyện) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của chồng.

- Những giấy tờ trên bị chồng cầm thì giải quyết thế nào? 

Khi bị chồng cầm những giấy tờ như Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh thì chưa đầy đủ được hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn. Nên bạn cần giải quyết như sau:

+ Về đăng ký kết hôn và Giấy khai sinh: Chị có thể đến UBND cấp xã/phường nơi vợ chồng đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh trước đây để xin cấp bản sao cho hai giấy tờ này.

+ Về Sổ hộ khẩu: Chị cần liên hệ vớ công an cấp xã (phường) nơi thường trú để xác nhận chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

- Ai sẽ được quyền nuôi con 30 tháng tuổi?

Căn cứ theo khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo dẫn chiếu trên thì khi con trai chị chưa đủ 36 tháng tuổi nên chị được quyền nuôi con, trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tuc ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê