Tôi hiện nay 38 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Nhưng do cuộc sống vợ chồng không hợp nhau nữa, chúng tôi đã ly thân 2 năm rồi, và chúng tôi đã thống nhất với nhau ra toà làm thủ tục ly hôn. Ra toà án đã hoà giải lần 1 không thành, đến hẹn ra toà lần thứ 2 thì toà đồng ý cho vợ chồng tôi ly hôn và hẹn đúng 8 ngày sau đến lấy quyết định ly hôn. Tôi không bắt chồng tôi phải chu cấp gì hết, và chồng tôi được quyền thăm con bình thường (vì 2 con tôi ở với tôi), nhưng đến ngày tôi đi lấy quyết định thì cha ruột của tôi xuống toà lấy trước tôi rồi (vì có sự quen biết và thân thiết nên toà đã đưa quyết định cho cha tôi). Trong hoàn cảnh này tôi phải làm sao và bằng cách nào để xin quý toà cho tôi nhận được quyết định từ toà án? Thủ tục pháp lý ra sao? Mong văn phòng tư vấn giúp tôi. Hiện giờ tôi rất hoang mang và suy sụp tinh thần. Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi:H.V

Email:hungoanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau.

Bạn và chồng bạn đã cùng tự nguyện ly hôn và được tòa án đồng ý. Như vậy việc ly hôn của bạn là một vụ việc thuận tình ly hôn. Thuận tình ly hôn là việc hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp này, Tòa án có trách nhiệm công nhận sự thuận tình ly hôn này của bạn và chồng bạn dưới hình thức quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn. Vì đây là một việc dân sự không có tranh chấp nên theo Khoản 2 Điều 315 Bộ luật Tố tụng Dân sự Tòa án có nghĩa vụ giao quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn cho bạn trong vòng 5 (năm) ngày kể từ ngày ra quyết định.

Điều 315. Quyết định giải quyết việc dân sự....

2. Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án có thẩm quyền, người yêu cầu giải quyết việc dân sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến quyết định đó trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Theo như trình bày của bạn thì Tòa án hẹn sau 8 ngày kể từ ngày Tòa đồng ý cho vợ chồng bạn ly hôn bạn đến lấy quyết định ly hôn. Như vậy Tòa án đã giao quyết định ly hôn cho bạn chậm hơn so với thời hạn luật định. Mặc dù bố chồng của bạn đã đến lấy quyết định ly hôn nhưng bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giao cho bạn bản quyết định ly hôn khác nên bạn không cần quá lo lắng về việc này.

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê