Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật trực tuyến ?

Tư vấn khởi kiện người chung sống như vợ chồng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc đăng kí kết hôn phải được đăng kí và do cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý. “Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng”. Theo đó, điểm c khoản 3 Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10 Luật Hôn nhân và gia đình có hướng dẫn cụ thể như sau: “Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của Nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết”.

Chị và chồng đã sống chung với nhau được 3 năm và không có đăng ký kết hôn. Hiện chồng chị có quen với người phụ nữ khác bên ngoài và hai người họ còn tính chuyện cưới nhau. Như vậy, chị có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu chị và chồng có con chung thì quyền lợi của con sẽ được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn (Khoản 2 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình). Nếu chị và chồng có tài sản chung thì tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con (Khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình).

Trên đây là thư tư vấn của công ty về vấn đề của bác. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê