Thì cho em hỏi khi nào thì toà gọi giải quyết ạ?cả hai đều muốn giải quyết li hôn nhanh ạ? và em hỏi thêm nữa là bgio em chưa có đủ điều kiện để nuôi 1 đứa con thì em có quyền dám hộ cho ông bà nội hoặc các các anh chị bên nhà ck em ko ạ?và sau này em có đủ điều kiện thì em có quyền dc đón cả hai cháu để nuôi ko ạ? em cám ơn luật sư ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II. Luật sư tư vấn:

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, Nếu các đương sự thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này dựa trên thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Sau này bạn muốn nuôi cháu do chồng nuôi thì bạn phải làm đơn thay đổi quyền chăm sóc nuôi dưỡng con sau ly hôn nhưng phải có căn cư chứng minh người chồng không đủ điều kiện nuôi con.

Thông thường mỗi vụ ly hôn sẽ giải quyết từ 1-3 tháng.

III. Bài viết tham khảo thêm:

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sau ly hôn có được thay đổi quyền nuôi con không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân