>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình số 22/2000/QH10;

- Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán - Toà án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000.

2. Phân tích các vấn đề pháp lý liên quan :

Chị có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Chị có thể chọn một trong 2 cách sau để dành quyền nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn:

Thứ nhất, hai bên có thể thỏa thuận để mình chị nuôi con và chồng cấp dưỡng. Vì mặc dù chị đơn phương ly hôn nhưng việc phân chia tài sản và con cái hoàn toàn có thể thỏa thuận riêng. Việc thỏa thuận sẽ tránh được rắc rối khi phải ra tòa và đỡ tốn kém tiền bạc, công sức.

Thứ hai, sẽ nhờ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền phân định quyền nuôi con trực tiếp dựa vào quy định của pháp luật. theo đó tại điểm d mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ–HĐTP hướng dẫn một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu 2 bên không có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, chị có thể yêu cầu tòa án can thiệp vào việc cấp dưỡng của người cha cho đối với con, và với mức thu nhập 5 triệu đồng cộng với tiền cấp dưỡng của chồng, chị có thể chứng minh được khả năng nuôi dưỡng con của mình với tòa án.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật  hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê