Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư, năm 2006 tôi có bị chồng tôi đánh ở ngoài đường, lúc đó có hàng xóm chứng kiến. Từ đó vợ chồng tôi đã sứt mẻ tình cảm và tôi đã có ý định ly hôn từ lúc đó, nhưng vì thương hai con còn nhỏ nếu ly hôn phải chia đôi hai đứa. Nhưng tôi không muốn người nào khác nuôi dạy các cháu. Vì thế tôi đã nhẫn nhịn và ở nhà nuôi các cháu, giờ các cháu đã lớn và đi du học cả, vậy nên tôi muốn ly hôn với chồng. Tài sản riêng của tôi, tôi đã có các giấy tờ chứng minh. Và tài sản chung thì tòa sẽ giải quyết. Tuy nhiên, tôi có một cuốn sổ tiết kiệm đứng tên mình do tôi tích cóp mà có muốn để cho các cháu ăn học ở nước ngoài tôi nghĩ là chồng mình cũng nghĩ như tôi nên tôi có cho chồng biết. Nhưng tôi không ngờ giờ ly hôn ông ấy lại nhăm nhăm đòi chia cuốn sổ đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi cuốn sổ trên có được coi là tài sản riêng của tôi không? Và trường hợp này xử lý như thế nào?

Người gửi: Phan. Chân. L

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2015;

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn

Chào bạn, theo những thông tin mà bạn cung cấp thì từ năm 2006 bạn có bị chồng đánh ở ngoài đường, từ đó vợ chồng bạn đã sứt mẻ tình cảm và bạn đã có ý định ly hôn từ lúc đó. Nhưng vì thương hai con còn nhỏ và giờ các cháu đã lớn và bạn muốn ly hôn để chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Hiện nay thì vợ chồng đang tranh chấp về cuốn cuốn sổ tiết kiệm đứng tên bạn mà chị đã tích cóp để cho các cháu ăn học ở nước ngoài, chồng bạn có biết và đòi chia tài sản khi ly hôn.

2.1. Về việc xác định tài sản chung của vợ chồng

Trong cuộc trao đổi, do thông tin bị đứt đoạn Chúng tôi chưa rõ cuốn sổ tiết kiệm trên được hình thành từ đâu: Từ khoản tiền bạn được bố mẹ đẻ tặng cho, từ lương của bạn, hay được ai tặng cho… Nên chưa xác định được chắc chắn đây là tài sản chung hay tài sản riêng của Bạn.

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Nếu số tiền tiết kiệm hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì số tiền tiết kiệm này đương nhiên là tài sản chung của vợ chồng nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Về số tiền lãi gửi tiết kiệm mà vợ chồng bạn nhận được hàng tháng cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Và khi ly hôn số tiền trên sẽ được chia theo nguyên tắc tại điều 59, Luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2.2. Về việc bạn đứng tên trên sổ tiết kiệm

Bạn là người đứng tên trên sổ tiết kiệm nhưng phần tài sản này là tài sản chung của vợ chồng. Bởi vậy, khi ly hôn chồng bạn có quyền đòi chia tài sản này, bao gồm cả tiền lãi phát sinh. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được số tiền trên là bạn được tặng cho riêng, thừa kế riêng. Thì số tiền đó có thể được xác định là tài sản riêng của bạn.

Hoặc bạn có thể thỏa thuận lại với chồng số tiền tiết kiệm đó sẽ được tặng choc ho 2 con của bạn để chi trả chi phí ăn học ở nước ngoài. Thỏa thuận được lập thành văn bản có công chứng, để đảm bảo tính pháp lý cho việc thỏa thuận này.

Do cuộc trao đổi chưa đầy đủ nên Chúng tôi chưa kịp đưa ra lời khuyên cho bạn, để có một hướng giải quyết cụ thể, hợp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn có thể liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn cụ thể vấn đề này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê