Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố, mẹ bạn muốn tặng cho riêng bạn một khoản tiền để mua đất, vì bạn không muốn số tiền này là tài sản này được xác định là tài sản chung của hai vợ, chồng. Đối với trường hợp của bạn hiện nay pháp luật chưa có sự quy định là việc tặng cho tài sản là động sản có bắt buộc phải lập thành văn bản hay không ( chỉ quy định bắt buộc lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực đối với tài sản được tặng cho là bất động sản), tuy nhiên, để đảm bảo về tính pháp lý và để làm căn cứ nếu sau này hai vợ, chồng bạn có tranh chấp đối với phần đất này thì bố mẹ và bạn nên làm một hợp đồng tặng cho tài sản và có sự xác nhận của bạn và bố, mẹ bạn.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 457 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Mặt khác, theo quy định tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì những tài sản được coi là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm: tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân... Cụ thể:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn muốn số tiền mà bố, mẹ tặng cho bạn là tài sản riêng thì bạn và bố, mẹ nên giao kết với nhau một hợp đồng tặng cho ( không bắt buộc phải công chứng, chứng thực), theo đó, nếu sau này bạn chứng minh được số tiền này được bạn sử dụng để mua đất thì phần đất này sẽ được coi là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân. Và theo nguyên tắc tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn thì chồng bạn không được phép yêu cầu phân chia ( trừ trường hợp được bạn đồng ý).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê