Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II. Nội dung phân tích:

Mình và Ah ấy kết hôn năm2008,hiện tại minh co mot baby chung gần5tuoi. Vì cuoc sông của 2vc co nhiều bất đồng ko thể giai quyết được,ko con sự tin tưởng để sống với nhau,Ah ấy giờ chỉ lo cong viec ko quan tâm gi toi cuoc song gd. Cho minh hoi thủ tục và tình trự thuận tình ly hôn nhu the nao,vi cả2 vc điều thuận tinh đồng y ly hôn. Vc minh ko co tai sản chung,con minh và Ah Thong nhất la để minh nuoi,Ah chu câp. Xin chỉ minh các bước lam thế nào cho ổn va gọn. Hiện tại minh và anh ấy đang song voi nhau,co kt3 trạm trú o quan7 tphcm,Xin tư vấn giúp minh!xin cảm ơn.
thưa luật sư,em kết hôn được 1 năm ,thời gian sống chúng 1 tuần do không yêu nhau không tìm hiểu kỹ ,sông chung nhiều mâu thuẫn nhiều vấn đề không thể chịu được em đã về nơi bố mẹ đẻ sống ly thân đến bây giờ bọn e chưa có gì chung cả em muốn ly hôn nhanh nhất thì phải làm những thủ tục gì nhiều để tòa giải quyết nhanh ạ

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Bản chính đăng ký kết hôn

+ Giấy xác nhận chồng bạn vắng mặt tại địa phương

+ Chứng minh thư của vợ và chồng ( công chứng hoặc xác thực )

+ Hộ khẩu của vợ chồng công chứng hoặc xác thực

Theo trường hợp của vợ chồng bạn, ly hôn thuận tình ( hai vợ chồng đều thỏa thuận được vấn đề con cái cũng như tài sản, có chữ ký đồng thuận của hai bên )lựa chọn có thẩm quyền giải quyết, căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

...............................

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy, nếu bạn ly hôn thuận tình bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú và làm việc.

Nếu ly hôn đơn phương sẽ do Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú giải quyết hoặc nơi người chồng đăng ký tạm trú làm việc.

Hiện tôi đang có 2 con nhỏ, 1 đứa 5 tuổi, 1 đứa 6 tuổi. Lúc tôi mang thai đứa con đầu chồng tôi đã đi gái rất nhiều lần, nhiều khi còn về đánh mắng tôi. có lần còn vác dao định chém tôi nhưng may tôi bỏ chạy được, thời gian đó tôi suy sụp rất nhiều. về sau này thì tình trạng cũng giảm hẳn tôi cũng ko so đo với chuyện trước kia nữa. Nhưng thời gian gần đây tôi có phát hiện được chồng tôi đi ngoại tình, không phải loại tình 1 đêm mà là thân thiết với nhau lắm rồi. Tôi cảm tháy mệt mỏi và muốn ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được đơn phương ly hôn không. Về chuyện con cái tôi có được quyền chăm sóc bọn nhỏ không? và anh ta và cô gái kia có phải chịu hình phạt trươc pháp luật không nếu tôi có bằng chứng. (là ảnh bọn họ đi vs nhau vào khách sạn )

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với 2 cháu 5 tuổi và 6 tuổi Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ vào điều kiện kinh tế, thu nhập, chỗ ăn chỗ ở của cả cha và mẹ, cũng như khả năng giáo dục con, chăm sóc, nuôi dưỡng con của mỗi bên như thế nào để phân định quyền nuôi dưỡng con.

Còn vấn đề chồng bạn đang có hành vi ngoại tình nhưng bạn phải có chứng minh chứng cứ cụ thể về hành vi chung sống như vợ chồng của anh ta với cô gái kia thì sẽ cấu thành nên Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Căn cứ Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định tại Chương XV quy định rõ như sau:

3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS)

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

3.3Trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo khoản 2 Điều 147 BLHS mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội không chấp hành án theoĐiều 304 BLHS.

Chào luật sư,e lấy chồng được 4năm,và có một con,năm nay 2t,khoảng thời gian gần đây,gia đình e có mâu thuẫn với nhau,và chồng con nói không hợp,không muốn ở với mẹ con con nữa,vậy giờ e muốn viết đơn ly hôn có được không,quyền nuôi con e có được không

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương khi có căn cứ chứng minh cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

.........................

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con bạn hiện dưới 36 tháng tuổi, tòa án sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi đến 80-90% bạn giành được quyền nuôi 2 cháu ( trừ khi bạn không đủ điều kiện nuôi con thì người chồng có thể làm thủ tục thay đổi ). Nếu người chồng muốn tranh chấp quyền nuôi con chỉ cần bạn đưa ra chứng minh người chồng tư cách đạo đức không đủ vì hay có hành vi đánh đập, xâm hại sức khỏe thành viên gia đình. Còn bạn đã có công việc ổn định thì đó là một trong điều kiện bạn giành quyền nuôi con.

Xin chào luật sư ! Trường hợp tôi ly hôn và tòa án xử chia đôi tài sản. Tôi lấy 1/2 tài sản trị giá bằng tiền nhưng bên lấy tài sản họ lại không trả, thời hạn thi hành án đã hết. Vậy tôi còn được quyền lấy lại 1/2 tài sản không ? Xin luật sư trả lời giúp!

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Do khi giải quyết ly hôn, vợ chồng tự thỏa thuận với nhau vấn đề phân chia tài sản nhưng một bên không thực hiện nghĩa vụ đó thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung giữa hai vợ chồng sau ly hôn.

vợ chồng tôi có quyết định ly hôn từ tháng 6/2016 và tôi là người trực tiếp nuôi con, chồng tôi có nghĩa vụ trợ cấp cho con tôi mỗi tháng 3.000.000 ( chúng tôi có 5 đứa con). nhưng từ ngày đó tới nay đã 6 tháng nhưng anh không hề đưa tiền cũng như thăm nuôi con,tôi gọi điện thoại thì anh chặn số,không liên lạc được, mà hoàn cảnh của tôi bây giờ công việc khó khăn không đủ nuôi con. vậy cho tôi hỏi tôi có quyền xin chuyển đổi quyền nuôi con hoặc là bắt anh trợ cấp tính 1 lần cho đến khi con tôi đủ 18 tuổi không, vì tôi nghe bạn bè anh nói anh sắp cưới vợ mới, mà khi anh có vợ rồi thì làm sao tôi có thể lấy đc tiền để nuôi con, xin cho tôi ý kiến và nếu được thì cần làm hồ sơ như thế nào và cơ quan nào có thể giải quyết cho tôi trong thời gian sớm nhất. xin cảm ơn

Theo khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con từ chồng cũ. 

Trường hợp người này cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn “có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119.

Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ - CP. Theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định cụ thể về vấn đề khởi kiện khi một bên không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: Bạn có quyền làm đơn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng gửi đến Cơ quan thi hành án dân sự cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú kèm theo bản sao quyết định ly hôn nơi chồng bạn đăng ký thường trú để buộc chồng thực hiện nghĩa vụ đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.