Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang wwwluatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, pháp luật quy định đối với trường hợp người chưa thành niên khi thực hiện giao dịch dân sự thì phải có người đại diện,. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 144 Bộ luật dân sự năm 2005 thì: “Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn không thể là người đại diện cho các con để tự mình thực hiện thủ tục tặng cho. Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền lợi cho con, bạn và chồng bạn có thể lập văn bản cam kết tặng cho con quyền sử dụng đất, trong đó xác định, đến lúc các con đủ 18 tuổi thì cha mẹ sẽ thực hiện việc tặng cho đồng thời sang tên quyền sử dụng phần đất trên cho các con. Văn bản này phải được công chứng, chứng thực.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn điều kiện hợp pháp hứa tặng ,cho của người chưa thành niên?

Nghĩa vụ của người quản lý tài sản cho con chưa thành niên ?

Tư vấn bảo vệ quyền lợi của con chưa thành niên?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật