Thu nhập của cô ấy cũng được 7 - 8 triệu/1 tháng. thu nhâp của em cũng vậy, nhưng công việc của em thi chỉ làm giờ hành chính. vậy em muốn hỏi bây giờ em muốn giành quyền nuôi con thì có được không? Em xin chân thành cảm ơn, Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân hiện hành thì mặc dù các bên đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, sau khi ly hôn người đang trực tiếp nuôi con vẫn có thể bị thay đổi nhưng phải có một trong những căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình 2014

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, để có thể trực tiếp nuôi con của mình bạn có thể đến thỏa thuận với vợ của bạn để bạn được trực tiếp nuôi con. Bạn có trình bày " cô ấy làm tăng ca suốt để con ở lại trường từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối mới đón con về. Cô ấy thì ở trọ còn em thì đã có nhà ở.Thu nhập của cô ấy cũng được 7 - 8 triệu/1 tháng. thu nhâp của em cũng vậy, nhưng công việc của em thi chỉ làm giờ hành chính" xét thấy vợ của bạn vẫn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nhưng nếu để bạn trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì sẽ tốt hơn vợ của bạn. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay chỉ quy định " không còn điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con" thì mới là căn cứ để xét có thay đổi người trực tiếp nuôi con hay không. Nên tốt nhất bạn nên thuyết phục vợ của bạn đồng ý việc bạn trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp vợ bạn đồng ý thì buộc bạn phải yêu cầu tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi vợ bạn cư trú theo quy định tại điểm i, khoản 2, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011. Nếu con của bạn từ 7 tuổi trở lên thì khi Tòa án xét đơn thỏa thuận của hai vợ chồng bạn thì Tòa án cũng cần phải xem xét đến nguyện vọng của con bạn xem nguyện vọng của cháu muốn ở với ai để từ đó mới ra quyết định căn cứ theo quy định tại khoản 3, điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

i) Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.