Đến khi cháu sinh ra thì khi làm giấy khai sinh tên đệm cảu bố cháu lại bị sai so với với minh thư.Mong muốn giấy tờ được đồng nhất nên bố mẹ cháu muốn sửa lại thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ và giấy khai sinh của cháu nhưng không biết phải làm thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn.

Trả lời:

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn công ty Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã tìm hiểu và tư vấn như sau:

Đăng kí kết hôn hay đăng kí giấy khai sinh là những sự kiện hộ tịch được ghi vào sổ hộ tịch. Tuy nhiên trong quá trình xác nhận vào sổ hộ tịch có thể do sai sót của công chức hộ tịch hay của chính người đăng ký hộ tịch vì vậy đặt ra vấn đề cải chính hộ tịch. Cải chính hộ tịch là việc sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm hộ tịch hoặc người yêu cầu đăng kí hộ tịch.

1. Cải chính thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn

Về nơi có thẩm quyền cải chính giấy chứng nhận kết hôn theo điểm a khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014là ủy ban nhân dân xã nơi bố mẹ bạn đăng ký kết hôn trước đây hoặc nơi cư trú của gia đình bạn

Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch
1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:
a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;
b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;
c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 3 của Luật này;
d) Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam; kết hôn, nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; khai tử cho người nước ngoài cư trú ổn định lâu dài tại khu vực biên giới của Việt Nam.

Về những giấy tờ cần chuẩn bị:

- Tờ khai ( theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính);

- Chứng minh thư nhân dân;

- Sổ hộ khẩu ( bản gốc);

- Giấy khai sinh ( bản chính);

Về thời gian giải quyết: Theo khoản 2 Điều 28 Luật Hộ tịch 2014thì trong vòng 3 ngày làm việc nếu như có đủ giấy tờ như trên, đồng thời thấy việc cải chính là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan, công chức tư pháp hộ tịch sẽ ghi nội dung cải chính hộ tịch vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

2. Cải chính thông tin trong giấy khai sinh

Về thẩm quyền: Theo Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi thì đến ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên phải đến Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp của bạn, do bạn đã 18 tuổi nên việc cải chính thông tin trong giấy khai sinh phải đến Ủy ban nhân dân cấp huyện ( khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014)

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:
a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;
b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;
c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này.

Về hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

- Tờ khai ( theo mẫu);

- Bản chính Giấy khai sinh của người cải chính;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cải chính, trong trường hợp của bạn thì do sai tên đệm của bố và muốn đổi lại thì phải có giấy tờ tùy thân của bố để làm căn cứ thay đổi trong giấy khai sinh của bạn có thể là chứng minh nhân dân, giấy khai sinh của bố bạn;

Về thời gian giải quyết cũng giống như cải chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê