Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

HIỆP ĐỊNH TƯƠNG TRỢ TƯ PHÁP VỀ CÁC VẤN ĐỀ DÂN SỰ VÀ HÌNH SỰ GIỮACỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VÀ CỘNG HOÀ NHÂN DÂN TRUNG HOA NĂM 1998;

Bộ luật dân sự năm 2015;

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Luật hộ tịch năm 2014;

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, tôi có e gái năm nay 19 tuổi, đi lấy chồng ở một tỉnh khác, khi đi e chưa đủ tuổi kết hôn, nay đi đã được 1,5 năm, khi e đi khai sinh cho con cán bộ không đăng ký khai sinh về chưa có đăng ký kết hôn, để làm thủ tục đăng ký khai sinh em tôi phải đăng ký kết hôn ạ?

 Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, UBND xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Như vậy, cha hoặc mẹ chứ không phải là vợ chồng cho nên tình trạng hôn nhân của cha, mẹ của đứa trẻ có thể là vợ chồng hoặc không phải là vợ chồng. Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, em bạn kết hôn trái pháp luật và đương nhiên không được coi là vợ chồng. Tuy nhiên, đăng ký khai sinh là sự kiện pháp lý xác nhận sự tồn tại của đứa trẻ sinh ra mà không phải là sự kiện xác nhận tình trạng hôn nhân cho nên cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành đăng ký khai sinh mà không được lấy lý do cha, mẹ đứa trẻ chưa đăng ký kết hôn.

Tôi và chồng tôi ( người Mỹ) đã có một con 2 tuổi và sau đó đã đăng ký kết hôn. Giờ tôi muốn nhập quốc tịch mỹ cho bé, tôi cần phải có những giấy tờ gì? Mong nhận đươc thư hồi đáp của Luật sư. Chân thành cảm ơn!

 Có nhiều cách xác định quốc tịch của một công dân và mỗi nước có một cách thức áp dụng riêng. Mỹ áp dụng nguyên tắc quốc tịch theo huyết thống và quốc tịch theo nơi sinh. Tức là đứa trẻ có cha mẹ mang quốc tích Mỹ thì đương nhiên có quốc tịch Mỹ hoặc đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ nước Mỹ sẽ có quốc tịch Mỹ. Trường hợp của bạn, cha đứa trẻ là người Mỹ, có quốc tịch Mỹ do vậy đương nhiên đứa trẻ sẽ có quốc tịch Mỹ. 
 

Kính chào Luật sư! Em có một tình huống như sau: Anh A( vừa đủ 20 tuổi, là công dân trung Quốc, cứ trú tại Trung Quốc đang du học tại Việt Nam) và chị B ( vừa đủ 20 tuổi, công dân Việt Nam) cùng đến cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để tiến hành đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật. Câu hỏi đặt ra: Sau khi kết hôn A và B đã kí hợp đồng với C (công dân Việt Nam đang cư trú tại TP.HCM. Trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê căn hộ này, giữa các bên đã phát sinh tranh chấp. Các bên đã đưa vụ việc ra giải quyết trước tòa án có thẩm quyền của Việt Nam. Mong Luật sư giúp em giải quyết thắc mắc khi xác định quan hệ pháp luật có yếu tố nước ngoài trong tình huống trên và cách thức xác định thẩm quyền của Tòa Án để giải quyết tranh chấp giữa các bên nói trên. Mong Luật sư hồi âm sớm, em xin cám ơn nhiều ạ.

 Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 xác định được những quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài sau:

- Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài: kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Trung Quốc;

- Quan hệ phát sinh từ hợp đồng được ký kết giữa A, B và C do A là người nước ngoài.

Cách thức xác định thẩm quyền giải quyết dựa trên nguyên tắc xác định thẩm quyền của Tư pháp quốc tế. Trước hết là sử dụng các quy phạm thực chất. Việt Nam và Trung Quốc có ký kết một hiệp định tương trợ tư pháp với tư cách là một điều ước quốc tế hay đúng hơn thì quy phạm thực chất trong điều ước này sẽ được sử dụng. Khoản 5-Điều 18-Hiệp định có quy định về thẩm quyền xét xử như sau:5) Trong trường hợp tranh chấp về hợp đồng, mà hợp đồng đã được ký kết trên lãnh thổ của Bên ký kết đó hoặc đã hay sẽ được thực hiện ở đó hoặc đối tượng được tranh chấp hiện có trên lãnh thổ của Bên ký kết đó. 

Đây là một quy phạm thực chất, nơi giao kết và thực hiện hợp đồng trên lãnh thổ Việt Nam nên luật được áp dụng trong trường hợp này là luật Việt Nam và tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là tòa án của Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 37-Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhan gia đình, kinh doanh thương mại, lao động quy định tại khoản 3-Điều 35-BLTTDS 2015. 

Khoản 3-Điều 35 quy đinh: Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo thỏa thuận của đương sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6171 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê