Trước khi đi do hoàn cảnh khó khẳn nên em đã làm thủ tục ly dị với vợ và làm kết hôn với người  người khác để người ta bỏ tiền ra lo thủ tục hồ sơ và có thể giúp người ta sang đây làm việc. Bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương với người này để có thể làm thủ tục đưa vợ con em qua Úc. Hiện tại em đang ở Úc, như vậy thủ tuc hồ sơ ly hôn đơn phương khi em va người ấy đang ở nước ngoài?
Xin cám ơn!

Người gửi: NK Tâm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2011.

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, vợ chồng bạn đang ở Úc vì vậy bạn nên thực hiện thủ tục ly hôn tại Úc. Sau khi có bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án Úc bạn có thể đề nghị tòa án tại Việt Nam (Tòa án cấp tỉnh) công nhận bản án hoặc quyết định nói trên:

"Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài"

Nếu bạn có thể về Việt Nam ly hôn thì người kia có thể đề nghị Tòa xét xử vắng mặt theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2011. Việc giải quyết ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình:

"Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam."

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì "vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.", Tòa sẽ giải quyết ly hôn khi có căn cứ hành vi của chồng/vợ "vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Nơi nhận: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bên không có yêu cầu ly hôn cư trú hoặc nơi bạn cư trú nếu người nước ngoài không có nơi cư trú tại Việt Nam.

Thời hạn giải quyết ly hôn từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý hồ sơ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê