1. Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

Thưa luật sư, Em và chồng em kết hôn năm 2012 và tới khi em mang thai đuợc hơn tháng thì xảy ra mâu thuẫn vợ chồng nên em về nhà mẹ ruột sống và ở cho đến khi sinh con.

Trong thời gian sinh con thì chồng em và mẹ chồng có xuống nhà mẹ ruột em chăm sóc cho em nên vợ chồng đã không ly hôn (nhưng em vẩn ở nhà mẹ ruột em chăm nuôi). Cho đến hiện nay con em đã đuợc gần 2 tuổi nhưng vì ngày nào chồng em cũng nhậu nhẹt, về nhà bài xích chưởi mắng... Em không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân được nữa ạ. Em xin hỏi luật sư nếu em muốn ly hôn đơn phương em phải gửi đơn ở đâu ạ? Tụi em đăng kí kết hôn ở quê em Trà Vinh, nhưng em không tách hộ khẩu về nhà chồng . Hiện tại chồng em hộ khẩu ở Bình Dương , em và con em hộ khẩu chung với cha mẹ em ở Trà Vinh. Và chồng em muốn bắt con em phải làm sao để đưộc quyền nuôi con trong khi em ở nhà với cha mẹ ruột và em không có đi làm công ty (chồng em có thu nhập vì làm công ty). Em và chồng vẩn sống với cha mẹ nên không có tài sản gì, em hiện chỉ cần con... Em phải làm sao để được nuôi con trong khi bên chồng cũng rất cần cháu nội? Em biết họ nhất định sẽ giành con em đến cùng, em hiện tại sống với cha mẹ ruột nên không có thu nhập gì.

Em rất sợ mất con, em rất mong đuợc sự tư vấn từ luật sư, em chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Người hỏi: L.H.H

Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của chị là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú.

- Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự, thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.

Theo quy định trên thì chị cần nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú, tức là huyện mà chị đang sống ở Trà Vinh.

Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như trường hợp của chị thì con của chị mới gần 2 tuổi, vì vậy, theo nguyên tắc thì con chị sẽ được giao cho chị trực tiếp nuôi.

Ngoài ra thì chồng chị sẽ có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Xem ngay: Chồng cũ không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào?

2. Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, mong Luật sư giải đáp cho tôi trường hợp sau: Tôi lập gia đình được 5 năm . Do sống không hợp nên tôi và vợ cùng đồng tình ly hôn. Nhưng vợ kiên quyết không cho tôi nuôi con mà cứ bắt tôi phải viết trong đơn li hôn là con theo mẹ.

Tôi thì đang làm kế toán trong đơn vị HCSN trong huyện. Hiện tại vợ tôi đi làm tại khu công nghiệp cách nơi ở 70km được 2 tháng. Vậy xin Luật sư tư cho hỏi tôi có quyền được nuôi con hay không. Hồ sơ li hôn phải có những giấy tờ gì.

Xin cảm ơn!

Người gửi: N. Giang

Chào bạn! Vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

Theo bạn trình bày thì hai vợ chồng bạn thuận tình li hôn nhưng vợ bạn lại muốn giành quyền nuôi con. Về vấn đề này nếu hai ban không thể thỏa thuận được thì khi ra tòa Tòa án sẽ giải quyết. Vì bạn không nêu rõ con bạn năm nay bao nhiêu tuổi nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi: Thì về mặt nguyên tắc: "con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy mặc dù con dưới 36 tuổi nhưng nếu bạn chứng minh được vợ củ bạn không có đủ khả năng về điều kiện vậy chất cũng như tinh thần đảm bảo ho sự phát triển của con trong khi bạn đáp ứng được thì có thể bạn vẫn có quyền nuôi con."

nếu con bạn trên 36 tháng tuổi: Trong trường hợp con bạn trên 36 tháng thì lúc này người mẹ không còn quyền ưu tiên nữa nên vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau mà không được thì Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng của vợ chồng bạn. Như bạn trình bày thì vợ của bạn đi làm ở khu công nghiệp cách xa nhà 70km như vậy thì rất khó khăn cho việc chăm lo, chăm sóc con. Vì vậy khi ra tòa bạn có thể trình bày những điều kiện thuận lợi của bạn để Tòa xem xét. Nếu con bạn từ 7 tuổi trở lên thì sẽ xem xét đến nguyện vọng của con.

Vấn đề nuôi con sau ly hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011) bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn ( theo mẫu);

- Giấy chứng nhận ĐKKH ( bản chính);

- CMND của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);

- Giấu khai sinh của con( bản sao có chứng thực);

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900 6162

>> Xem ngay: Quyền nuôi con và tài sản khi vợ chồng ly hôn ?

3. Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và cắt khẩu ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng tôi đều muốn li hôn .nhưng giữa chúng tôi đã có 3 đứa con. Con trai đầu gần 5 tuổi. Con thứ 2 gần 3 tuổi con thứ 3 được hơn 9 tháng. Từ khi sinh đứa út đến nay tôi ở nhà trông 3 đứa không đi làm .chồng tôi làm việc lung tung ở ngoài.

Nhưng cứ nữa tháng một tháng thì 2 vợ chồng lại có chuyện chửi nhau. Anh đánh tôi lăng nhục nhân cách đuổi tôi đi, chửi đến cha mẹ tôi trong khi đó cha mẹ tôi đã mất. Đã quá nhiều lần như vậy nay tôi cảm thấy cuộc sống của mình không còn một chút hạnh phúc nữa. Muốn được ly hôn .nhưng mỗi lần đòi li hôn thì a nói con a nuôi .Xin luật sư chỉ cho tôi cách làm đơn và xin được nuôi con nhỏ. Và tư vấn cho tôi cách cắt hộ khẩu với vì tôi đã nhập khẩu bên chồng từ năm ngoái .

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người hỏi: N.S.P

Video - Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Trả lời:

- Thứ nhất về việc ly hôn

Bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

- Thứ 2 về giành quyền nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con thứ 2 gần 3 tuổi và con thứ 3 hơn 9 tháng khi ly hôn sẽ được giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con và không có thỏa thuận nào khác với chồng. Còn con thứ nhất 2 vợ chồng chị sẽ phải thỏa thuận về người nuôi cháu.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Tuy nhiên, nếu hai người (vợ, chồng) không thể thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ có quyền phán xét, giao quyền nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại…

- Thứ 3 về việc cắt khẩu

Bạn có thể tham khảo thêm bải viết: Tư vấn thủ tục ly hôn và cắt khẩu tại gia đình nhà chồng?

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 1900 6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email

4. Luật sư tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, Mong Luật sư giải đáp giúp tôi: Tôi và chồng tôi hiện không còn tình cảm với nhau .Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không ký thì tôi phải làm thế nào ?

Xin văn phòng luật sư tư vấn cho tôi với. Tôi có hai con một cháu 6 tuổi và một cháu 15 tháng tuổi. Nếu ly hôn thì tôi có được quyền nuôi cả hai cháu không? Em xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: N.M

Luật sư tư vấn quyền nuôi con khi li hôn

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

Theo như chị trình bày thì vợ chồng chị đã không còn tình cảm với nhau và hiện nay chị muốn li hôn nhưng chồng chị không kí. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật hiện hành chị vẫn có quyền xin ly hôn đơn phương. Tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì :

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Theo quy định của pháp luật thì để li hôn đơn phương thì chị cần làm như sau:

Nộp hồ sơ xin li hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin li hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người đăng kí là người đang ở nước ngoài thì pải có giấy xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Bản sao chứng minh nhân dân ( hộ chiếu); Hộ khẩu của hai bên;

- Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Sau đó bạn nộp hồ sơ xin li hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú (theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2011). Nếu chị không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng thì chị có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết. (theo Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2011.)

Vấn đề nuôi con sau li hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy vợ chồng chị có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con. Mà cụ thể ở đây con chị một bé mới 15 tháng tuổi nên về mặt nguyên tắc sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Còn bé đa được 6 tuổi thì sẽ do vợ chồng chị thỏa thuận. nếu anh chị không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900 6162.

>> Xem ngay: Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con như thế nào ?

5. Giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, em có 1 thắc mắc muốn nhờ sự giúp đỡ của luật sư: Vợ chồng em cưới nhau được 6 năm và đã có 2 con. Con gái lớn hơn 5 tuổi, con gái bé 33 tháng.

Do Chồng hay ghen vô cớ, mổi lần ghen lai sỉ nhục, đánh. Đến bây giờ thì em quyết định ly hôn. Em làm giáo viên mầm non tư thục tại Hà Nội mức lương 5 triệu, chồng em thì sỹ quan bộ đội. Lúc đang chung sống vợ chồng em ở nhà trọ. Hiện tại em đang xin nghỉ việc mấy tháng để giải quyết việc gia đình. Em đang về nhà ngoại cùng 2 con gái được gần 3 tháng và cách đây 1 tuần chồng em về đưa con gái lớn ra ở Hà Nội cùng với Bà Nội. Vậy như thế thì em có được quyền nuôi 2 con không thưa luật sư.

Em cảm ơn luật sư rất nhiều !

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900 6162

Trả lời :

Thứ nhất, đối với bé gái thứ hai (33 tháng tuổi) bạn đương nhiên có quyền nuôi con vì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: " Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thức hai, về vấn đề giành quyền nuôi con đối với bé gái thứ nhất (5 tuổi)

Trước hết, bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về việc nuôi con vì trong trường hợp này bạn và chồng bạn đều bình đẳng với nhau về quyền nuôi con.

" Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan." (Khoản 1, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình).

Trường hợp bạn và chồng bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con, bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn kèm yêu cầu nuôi con đến toàn án để được giải quyết. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ.

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Như vậy, để có thể giành được quyền nuôi con bạn cần chứng minh được việc mình có đủ điều kiện để bảo đảm đời sống cho con cả về vật chất, tinh thần cũng như đáp ứng được nguyện vọng của con bạn. Đồng thời, bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh việc chồng bạn có hành vi sỉ nhục, đánh đập đối với bạn là căn cứ để xem xét việc chồng bạn không thể đảm bảo đời sống về tinh thần cho con hay không.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900 6162

>> Tham khảo thêm nội dung: Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Gửi đơn ly hôn và giải quyết tranh chấp quyền nuôi con ở đâu?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi hiện nay đang có hộ khẩu thường trú tại quận Hoàng Mai, chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại huyện Mỹ Đức. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại huyện Mỹ Đức.

Chồng tôi đã lên làm việc và tạm trú tại quận Hoàng Mai đến tháng đầu tháng 12 năm 2014 thì chúng tôi ly thân và chồng tôi chuyển công tác và sống tại Mỹ Đức. Tôi muốn hỏi là tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì tôi có thể gửi đơn ly hôn tại quận Hoàng Mai được không? Chúng tôi có một bé trai sinh ngày 26/2/2012. Bé trai vẫn luôn ở cùng tôi và được tôi và gia đình nhà ngoại chăm sóc nhưng ngày 29 tết thì cháu bị chồng tôi đưa về nhà và không cho tôi mang cháu lên để tôi chăm sóc. Bây giờ tôi đi làm lương tháng là 15triệu của hợp đồng lao động dài hạn cùng với cửa hàng tôi được bố mẹ ủy quyền cho thuê là 5triệu, tôi cũng có nhà ở do bố mẹ tôi ủy quyền cho ở.Tôi làm thời gian hành chính còn chồng tôi làm bên kỹ thuật của Viettel không có thời gian cụ thể, hợp đồng là 01năm/1lần ký, lương tháng là 13triệu.

Ba me 2 bên đều còn trẻ và đều đi làm.Chồng tôi còn hay uống say, cờ bạc và đến giờ nợ rất nhiều. Chồng tôi hay bỏ bê gia đình không chăm lo. Tôi muốn hỏi là tôi có được quyền nuôi con không và các giấy tờ cần thiết để tôi nuôi con ?

Người gửi: N.N

Gửi đơn ly hôn ở đâu và quyền nuôi con ở đâu?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn.

Thủ tục:

- Đơn xin đơn phương ly hôn

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

- Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Vì đơn phương ly hôn nên bạn sẽ phải gửi đơn xin ly hôn tại nơi chồng cư trú (tức Tòa án huyện Mỹ Đức)

Căn cứ Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, về nguyên tắc sau khi ly hôn vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc nuôi con để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con. Nếu không thỏa thuận được thì theo phán quyết của Tòa án. Ở đây, để có quyền nuôi con, bạn cần nêu rõ mình có thể tạo điều kiện tốt về mọi mặt để nuôi con như khả năng tài chính, thời gian chăm sóc, giáo dục... hơn hẳn người chồng. Bên cạnh đó bạn có thể trình bày tư cách của người chồng, đó là thường xuyên uống rượu, cờ bạc, nợ nần, không quan tâm đến gia đình, như những lời đưa ra ở trên của bạn. Từ đó, Tòa án có thể xem xét về nguyện vọng nuôi con của bạn. Những chứng cứ đưa là là những lợi thế bạn có thể được Tòa án chấp thuận.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê