Người gửi: Q.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục ly hôn để tái hôn khi chưa đăng ký kết hôn ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của anh, cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của anh chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014;

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào quy định của khoản 5 điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 có giải thích về việc kết hôn như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ:

"5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn".

Căn cứ vào quy định này thì kết hôn là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật về các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn thì mới được xem là hôn nhân hợp pháp và được pháp luật thừa nhận. Như vậy, việc anh và vợ anh kết hôn nhưng lại không có đăng ký kết hôn thì cuộc hôn nhân này về mặt pháp luật sẽ không được thừa nhận mặc dù hai bên gia đình có cưới xin theo đúng phong tục. Như vậy, trường hợp của vợ chồng anh chỉ được xem như là chung sống như vợ chồng chứ không được xem là hôn nhân đúng theo quy định của pháp luật.

Do đó, trong trường hợp của anh sẽ không được xem là hôn nhân hợp pháp vì không có đăng ký kết hôn nên theo quy định vợ chồng anh sẽ không phải làm thủ tục ra Tòa để giải quyết ly hôn vì về mặt pháp lý anh vẫn là người độc thân. Nên nếu như anh muốn tái hôn với người khác thì pháp luật sẽ không can thiệp vì vấn đề của anh chị không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật hôn nhân gia đình. Anh chỉ cần giải quyết về mặt tình cảm với vợ anh thôi, còn về mặt pháp lý anh sẽ không phải giải quyết theo thủ tục ly hôn. 

Còn vấn đề con cái thì hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau, nếu như anh muốn nuôi cháu thì phải làm thủ tục nhận cha con tại trụ sở UBND cấp xã, nơi anh đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình  và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn: 1900.6162, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬTHÔN NHÂN GIA ĐÌNH - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.