1. Thủ tục ly hôn Đơn phương dễ hay khó?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn mất khoảng bao lâu thì hoàn tất.? Tôi ở huyện thì khi làm đơn phải gửi cho cơ quan nào ? Cảm ơn!

Thủ tục ly hôn Đơn phương dễ hay khó?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004; Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn này của bạn.

* Thời gian giải quyết trong trường hợp thuận tình ly hôn

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

- Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

* Thời gian giải quyết trong trường hợp đơn phương ly hôn

- Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

- Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

- Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 199 và Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 201.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn thông thường là khoảng 6 tháng.

Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi đang sinh sống tại nước ngoài được không ?

Thưa luật sư, Tôi là hà thị oanh, hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại nhật bản chồng tôi hiện đang ở việt namtrước khi tôi sag nhật 1 tháng tôi đã kết hôn. Do sinh sống xa nhau k tin tưởng nhau và có nhiều chuyện xảy ra ngoài ý muốn. Bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương từ bên này có được không ? Thủ tục thực hiện như thế nào ? Thời gian dự kiến thực hiện mất bao lâu ? Tôi có cần về Việt Nam để giải quyết hay không ?
Cảm ơn luật sư!
Người gửi : Hà Thị Oanh

Có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi đang sinh sống tại nước ngoài được không ?

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

3. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi hai vợ chồng đều có thường trú nhận tại Úc (đăng ký kết hôn tại Úc) ?

Chào bạn, mình và chồng cũ có thường trú nhân úc và đăng kí kết hôn tại úc năm 2015. Hiện tại, chúng mình đã li thân được hơn 1 năm do không tìm được tiếng nói chung. Mình muốn hỏi tư vấn về thủ tục đơn phương li hôn , mong bạn có thể giải đáp giúp mình tiến trình và các thủ tục cần thiết ?
Mình cảm ơn.
- Nga Mai

4. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài?

Thưa luật sư, chồng tôi có quốc tịch Đài Loan. Tôi và chồng kết hôn tháng 10 năm 2014. Sau khi phỏng vấn lần đầu để xin visa cho tôi tại văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội không được thông qua, tôi và chồng tôi có xảy ra mâu thuẫn và đã quyết định ly hôn. Hiện tại tôi vẫn sống tại Việt Nam còn chồng tôi sống tại Đài Loan. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương. Tôi xin cảm ơn! Người gửi: D.K

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định: "1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn. Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn khi chồng là người nước ngoài và đang ở tại nước ngoài.

Về thủ tục ly hôn được giải quyết như sau như sau:

- Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của 2 bên gồm: Bản sao chứng thực CMTND; Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Đơn xin ly hôn đơn phương: Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

- Thời gian giải quyết: tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định về thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

- Về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn:

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành về Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Như vậy cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể giải quyết việc ly hôn của bạn và nơi giải quyết là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú vì chồng bạn là người Đài Loan, hiện tại không có nơi thường trú ở Việt Nam (theo Điểm c khoản 1 Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự: "Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết"). Tuy nhiên bạn không nói rõ mình đăng ký thường trú ở tỉnh nào nên bạn có thể tham khảo thêm Nghị quyết Số: 1036/2006/NQ-UBTVQH11 Về việc giao thẩm quyền xét xử các vụ án hình sự quy định tại khoản 1 Điều 170 của Bộ luật Tố tụng hình sự và thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự quy định tại Điều 33 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 cho các Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để biết được TAND cấp huyện nơi mình cư trú có thẩm quyền việc ly hôn của bạn hay không để có thể nộp đơn tại đó.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Video tư vấn và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

5. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Thưa luật sư, Em muốn tư vấn về ly hôn một phía Do cuộc sống hai chồng sảy ra nhìu mâu thuẫn bạo lực gia đình đối với chồng lên người em Em muốn li hôn đơn phương vì quyền lợi Của mình và không thể tiếp tục sống chung.

Em có con nhỏ được 4tuoi và một đứa 8thang tuổi. Em đã gửi đơn lên tòa án huyên đang cư trú của hai vợ chồng từ ngày 6-2.cho đến nay chưa được thụ lí đơn và tòa gọi thụ lí đơn bắt buộc phải có cả hai vợ chồng đến và chồng em gây khó để không đến. Tọa kêu gọi lần hai chồng em cố tình không đến tòa yêu cầu rút lại đơn kiện với lí do không thể làm khi chồng không đến. Em xin hỏi nếu chồng em cố tình không đến e có thể được tòa án giải quyết cho một phía và sự đơn theo đơn li đơn đơn phương . Vì ngay từ đầu đơn kiện e gửi tòa lá đơn li hôn một phía. em phải làm thế nào xin tư vấn giúp em

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.N

Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Luật sư tư vấn trực tiếp về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn.

Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.
Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.
2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:
a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;
b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ;"

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp chồng bạn vắng mặt khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Thời gian hoãn phiên tòa không quá 30 ngày làm việc. Nếu tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vẫn vắng mặt mà không có lý do chính đáng đồng thời không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa sẽ tuyên bố xử vắng mặt. Như vậy, trong trường hợp này tòa án sẽ giải quyết cho bạn về vấn đề ly hôn đơn phương nếu chồng bạn vắng mặt như chúng tôi đã trình bày ở trên đây.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

6. Mức chi phí dịch vụ của Luật Minh Khuê khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chấp thuận - Tôi muốn ủy quyền để luật sư thực hiện thủ tục trên. Tôi rất muốn biết về Mức chi phí dịch vụ của Luật Minh Khuê khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ? (Ngọc Anh, Hà Nội)

Mức chi phí dịch vụ của Luật Minh Khuê khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn.

Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.
Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.
2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:
a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;
b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ;"

Những điều cần lưu ý: Mức phí dịch vụ sẽ được luật sư đưa ra dựa trên từng vụ việc cụ thể. Vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ tại văn phòng của Chúng tôi.

Tham khảo bài viết liên quan: Những khó khăn thường gặp phải khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn Nhân - Công ty luật Minh Khuê