Năm 2010, gia đình tôi sang Mỹ làm việc. Chỉ là sang Mỹ theo diện visa làm việc, ko phải là định cư ở Mỹ (ko có thẻ xanh ở Mỹ) và hiện tại cả hai vợ chồng vẫn là công dân Việt Nam. Hiện tôi đã về VN sống và làm việc. Chồng tôi vẫn ở lại Mỹ làm việc vì visa vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi có 1 con chung năm nay 8 tuổi. Đến tháng 1/2014 cháu sẽ tròn 9 tuổi. Hiện nay cháu đang sống ở Mỹ cùng với bố. Chúng tôi ko có tài sản chung gì cả (đã thỏa thuận đc với nhau, ko có tài sản gì để tranh chấp)

Hiện tôi muốn ly hôn nhưng có vẻ chồng tôi ko hợp tác, ko ký giấy tờ mà tôi đã gửi sang. Tôi muốn hỏi liệu tôi có thể xin đơn phương ly hôn ở VN hay ko trong khi chồng tôi vẫn sống và làm việc ở Mỹ? Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Xin văn phòng luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xin ly hôn đơn phương và được giành quyền nuôi con. Nếu tôi nhờ văn phòng luật sư thay tôi giải quyết vấn đề này thì cần những giấy tờ gì và mức phí là bao nhiêu? Thời gian bao lâu thì giải quyết xong?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Minh Hue

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;

>> Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số:  1900 6162

 

 
 

Trả lời:

Chị muốn ly hôn nhưng chồng chị tỏ thái độ không muốn hợp tác và không ký các giấy tờ mà chị gửi sang. Tuy nhiên, chị vẫn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam trong khi chồng chị vẫn đang ở bên Mỹ.

Căn cứ điều 33, 34 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011, hiện nay chồng chị đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, chị sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Vì chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ kí của chồng chị, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Đồng thời, chị phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Về quyền nuôi con: Theo quy định tại điều 92 luật Hôn nhân Gia đình 2000 thì con dưới 3 tuổi giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng, trong trường hợp này con chị đã 8 tuổi, nên chị sẽ không được ưu tiên trong việc nuôi con. Tuy nhiên, đến tháng 1/2014 con chị sẽ được 9 tuổi, nếu như thời điểm Tòa thụ lý xét xử vụ việc của chị sau thời điểm này thì Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của cháu bé trong việc quyết định ai trong hai người sẽ được quyền nuôi con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê