1. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi xin hỏi về viêc ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài. Vợ chồng tôi là công dân Việt Nam, kết hôn năm 2003 tại quận Đống Đa, Hà Nội. 

Năm 2010, gia đình tôi sang Mỹ làm việc. Chỉ là sang Mỹ theo diện visa làm việc, ko phải là định cư ở Mỹ (ko có thẻ xanh ở Mỹ) và hiện tại cả hai vợ chồng vẫn là công dân Việt Nam. Hiện tôi đã về VN sống và làm việc. Chồng tôi vẫn ở lại Mỹ làm việc vì visa vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi có 1 con chung năm nay 8 tuổi. Đến tháng 1/2014 cháu sẽ tròn 9 tuổi. Hiện nay cháu đang sống ở Mỹ cùng với bố. Chúng tôi ko có tài sản chung gì cả (đã thỏa thuận đc với nhau, ko có tài sản gì để tranh chấp)

Hiện tôi muốn ly hôn nhưng có vẻ chồng tôi ko hợp tác, ko ký giấy tờ mà tôi đã gửi sang. Tôi muốn hỏi liệu tôi có thể xin đơn phương ly hôn ở VN hay ko trong khi chồng tôi vẫn sống và làm việc ở Mỹ? Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Xin văn phòng luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xin ly hôn đơn phương và được giành quyền nuôi con. Nếu tôi nhờ văn phòng luật sư thay tôi giải quyết vấn đề này thì cần những giấy tờ gì và mức phí là bao nhiêu? Thời gian bao lâu thì giải quyết xong?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Minh Hue

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;

>> Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số:  1900.1940

 

 
 

Trả lời:

Chị muốn ly hôn nhưng chồng chị tỏ thái độ không muốn hợp tác và không ký các giấy tờ mà chị gửi sang. Tuy nhiên, chị vẫn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam trong khi chồng chị vẫn đang ở bên Mỹ.

Căn cứ điều 33, 34 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011, hiện nay chồng chị đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, chị sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Vì chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ kí của chồng chị, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Đồng thời, chị phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Về quyền nuôi con: Theo quy định tại điều 92 luật Hôn nhân Gia đình 2000 thì con dưới 3 tuổi giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng, trong trường hợp này con chị đã 8 tuổi, nên chị sẽ không được ưu tiên trong việc nuôi con. Tuy nhiên, đến tháng 1/2014 con chị sẽ được 9 tuổi, nếu như thời điểm Tòa thụ lý xét xử vụ việc của chị sau thời điểm này thì Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của cháu bé trong việc quyết định ai trong hai người sẽ được quyền nuôi con.

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương mà không tranh chấp tài sản thì mức án phí bao nhiêu?

2. Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi ở nước ngoài ?

Xin kính chào Quý Công ty Luật Minh Khuê! Tôi có thắc mắc liên quan đến việc ly hôn đơn phương, rất mong nhận được sự hỗ trợ. Tôi tên là Nguyễn Thúy H., sinh năm 1989, thường trú tại tỉnh H. Tháng 4/2015 tôi có quen biết và đăng ký kết hôn với anh Phan Văn T. sinh năm 1994, thường trú tại tỉnh B. 

Chúng tôi chỉ làm Giấy đăng kí kết hôn chứ không tổ chức lễ cưới, không con cái, không chung tài sản, không nhập sổ hộ khẩu... kết hôn xong tôi đổi visa cho anh T. nên anh T. không cần học mà chỉ đi làm kiếm tiền gửi về nhà anh ta. Hiện tại tôi muốn ly hôn nhưng vì sợ mất visa mà anh T. không đồng ý ly hôn. Anh ta còn nói dối là sẽ về Việt nam làm thủ tục ly hôn nên bảo tôi đưa Đăng ký kết hôn gốc và CMND gốc của tôi cho anh ta mang về Việt nam. Sau khi về Việt nam thì anh ta không làm thủ tục ly hôn cho tôi, khi tôi đòi giấy tờ anh ta cũng không trả. Hiện tại tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương với anh T. Tôi mong Quý công ty tư vấn giúp tôi một số vấn đề sau:

Nếu tôi muốn thuê luật sư bên Quý văn phòng thực hiện các thủ tục và giúp tôi giải quyết vụ việc ly hôn này thì:

- Thời gian chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý...mất khoảng bao lâu ạ?

- Nguyên đơn (tôi) cần về nước mấy lần? Mỗi lần về bao lâu và về để làm gì?

- Tổng tất cả các chi phí hết khoảng bao nhiêu? Bao gồm chi phí đi lại cho bên luật sư, chi phí thủ tục giấy tờ, chi phí cho bồi thẩm đoàn, chi phí bôi trơn..

- Nguyên đơn (Tôi) bị người đó lừa lấy mất CMND gốc và Đăng kí kết hôn gốc. Việc đó ảnh hưởng thế nào đến quá trình hoàn thiện hồ sơ và thủ tục ly hôn? Có khó khăn phức tạp gì không? Có cần xin cấp lại 2 giấy tờ đó không? Tôi có ảnh chụp của Đăng kí kết hôn

-Trước tôi có viết đơn xin ly hôn một lần đưa cho người đó mang về Việt nam, giờ lần này đơn ly hôn nội dung cần viết có phải chú ý điều gì không, có cần viết giống lần trước không? Lần trước viết lý do là vì chung sống không hòa hợp, do cách biệt tuổi tác quá lớn, do văn hóa hai miền Nam Bắc không quen nên phát sinh mâu thuẫn nhiều...không thể hòa giải nên ly hôn

-Nếu đối phương có hành động gây khó dễ như Không cho mượn Hộ khẩu của gia đình họ, không trình diện tôi có gặp khó khăn gì khi làm thủ tục ly hôn không?

Tôi rất mong nhận được email hồi đáp của Quý Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi ở nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại, gọi:  1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương từ vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ hoặc chồng xin ly hôn (nguyên đơn) nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con – nếu có (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm;… (bản sao).

Về nguyên tắc, nếu đủ những giấy tờ trên Tòa án sẽ thụ lí hồ sơ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên, bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn. Bạn có thể đến cơ quan đăng kí kết hôn, cơ quan đăng kí hộ khẩu (UBND xã, phường) để xin cấp bản sao các giấy tờ, ngoài ra trình bày rõ với Tòa án lí do tại sao không thể có bản chính.

Nếu bạn vẫn không thể xin được giấy tờ cần thiết thì có tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó. Theo điểm e) khoản 1 Điều 97 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015  thì Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ bằng những biện pháp, trong đó có thể Yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể thu thập tài liệu, chứng cứ.

Như vậy, việc bị hạn chế về các giấy tờ không phải là khó khăn lớn mà trở ngại nhất đó chính là việc bạn ở nước ngoài trong khi ly hôn không thể ủy quyền cho người khác thực hiện.

Nếu muốn yêu cầu dịch vụ từ Công ty Luật Minh Khuê, mời bạn liên hệ trực tiếp 

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ (MK LAW FIRM)

Địa chỉ trụ sở : Tầng 2, tòa nhà FAFIM (Ngã tư sở), số 19, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội 

Các thắc mắc của bạn về thời gian, số lần phải về nước, chi phí,... sẽ được giải đáp trực tiếp khi bạn liên hệ với chúng tôi!

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay:  Nộp đơn ở đâu để được giải quyết ly hôn đơn phương?

3. Ly hôn đơn phương khi chồng đi lao động ở nước ngoài?

Thưa luật sư, Em lấy chồng từ năm 1998 và đã có 2 con lớn. Một cháu 15 tuổi và một cháu 10 tuổi. Chồng em đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan từ năm 2002. Thời gian đầu anh có gửi tiền lương về để nuôi dưỡng con cái. 6 năm trở lại đây anh không hề gửi tiền về để nuôi dưỡng con cái ăn học. Theo người thân đi lao động bên Đài Loan trở về có nói anh hiện tại đang chung sống như vợ chồng với một cô gái Việt Nam và đã có con. Em Muốn li dị với chồng nhưng anh nhất định không chịu ký giấy. Cuộc sống như vậy không thể kéo dài. Em mong luật sư tư vấn giúp em, Em phải làm sao, liệu em có được đơn phương li hôn theo pháp luật hiện hành?

Người gửi:  NP

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

 

Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con sau ly hôn 

 

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. Câu hỏi của chị được chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 85, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (văn bản thay thế: Luật hôn nhân gia đình năm 2014) quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Như vậy, chồng chị không ký đơn ly hôn chị vẫn có quyền đơn phương xin ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011 sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, chị phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng chị cư trú ở Việt Nam.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên của vợ và chồng.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

 

Ý kiến bổ sung:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, với thắc mắc của chị, tôi xin giải đáp như sau:

Theo khoản 1 điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, chị có quyền ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng chị, trong trường hợp của chị là ly hôn đơn phương.

Căn cứ điều 33, 34 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011, hiện nay chồng chị đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, chị sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về tài sản

Vì chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn khởi kiện không cần có chữ kí của chồng chị, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc ( chồng chị đi ra nước ngoài, chung sống với người phụ nữ khác, trong 6 năm liên tiếp không gửi tiền về nuôi con ăn học…) thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Đồng thời, chị phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

>> Xem ngay:   Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

4. Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên đương sự ở nước ngoài ?

Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: Em xin chào các anh chị! Em có một câu hỏi muốn hỏi anh chị về thủ tục ly hôn đơn phương. Trường hợp của em như thế này ạ. Vợ chồng em sống với nhau được 1 năm thì chồng em đi du học Nhật Bản. 

Do nhiều mâu thuẫn với gia đình chồng và vợ chồng không còn hạnh phúc nên chúng em muốn li hôn. Anh ấy ở Nhật Bản không về và bảo em tự làm thủ tục li hôn. Em cũng đã nộp đơn xin li hôn lên toà án tỉnh xin giải quyết nhưng hôm nay là tròn 1 năm rồi mà người ta vẫn không giải quyết mặc dù em đã làm đủ các thủ tục người ta yêu cầu. Vậy anh chị cho em hỏi trường hợp của em có giải quyết ly hôn đơn phương được không ạ? Và thời gian giải quyết là bao lâu?

Em xin chân thành cảm ơn các anh chị. 

 

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011:

Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh
1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;
b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;
c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.
2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:
a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.
3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Điều 34. Thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
1. Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật này;
b) yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 Điều 33 của Bộ luật này;
c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 33 của Bộ luật này.
2. Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 33 của Bộ luật này mà Toà án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

Theo như thông tin bạn đưa ra chồng bạn cũng đã đồng ý ly hôn nên ở đây trường hợp của hai bạn sẽ là thuận tình ly hôn và sẽ tiến hành ly hôn theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Do chồng bạn đang ở nước ngoài không có nơi cư trú tại việt nam nên thẩm quyền giải quyết việc dân sự sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà bạn cư trú. Đồng thời phải ủy thác tư pháp do ly hôn vắng mặt chồng bạn trong thời gian 12 tháng -24 tháng.

Về thủ tục sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu việc dân sự như sau:

 Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài tại tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn ba ngày tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc 

Bước 3: Chuẩn bị giải quyết việc dân sự 

Bước 4: Tòa án thụ lý tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án.

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

5. Thủ tục ly hôn đơn phương mà đương sự làm việc ở nước ngoài ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp ly hôn đơn phương của tôi: tôi và chồng kết hôn từ tháng 7/2009 tại Phú Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Sau đó, chúng tôi vào Bình Dương làm ăn và sinh sống. Năm 2010, chúng tôi có với nhau một đứa con. Vì điều kiện công việc nên chồng tôi được điều sang công ty bên Campuchia để làm việc Thời gian sau đó, tôi bắt đầu quen và có quan hệ với một người đàn ông chưa có gia đình và chồng tôi bắt gặp. Từ đó, vợ chồng tôi sống li thân, cuộc sống của ai người đó tự biết đã qua một thời gian gần một năm. Vợ chồng tôi không thể hàn gắn được, chồng tôi đồng ý chia tay nhưng chồng tôi không chịu kí vào đơn li hôn và cũng không muốn ra tòa. Anh ấy đồng ý để con cho tôi nuôi. Vậy liệu toà án có giải quyết li hôn cho tôi không? Tôi phải gửi đơn li hôn lên toà án cấp huyện hay tỉnh (chồng tôi làm việc ở nước ngoài nhưng trụ sở chính ở Thuận An, Bình Dương, chúng tôi tạm trú ở Bình Dương).

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Điều 56 Luật HN&GĐ cũng quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, bạn có quyền ly hôn đơn phương trong trường hợp mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng không thể kéo dài, hàn gắn được, mục đích của hôn nhân không đạt được. Đơn ly hôn đơn phương không cần phải có chữ kí của chồng bạn.

Về vấn đề chồng bạn nói rằng sẽ không tham gia vào phiên tòa, Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổ bổ sung năm 2011 quy định:

"Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ."

Căn cứ vào quy định trên, tòa án vẫn tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt chồng bạn khi anh này không tham gia phiên tòa mà không có lý do chính đáng.

Về mặt thẩm quyền của tòa án, theo quy định tại Điều 35 của Bộ Luật Dân sự 2005, tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của vợ chồng bạn là nơi cư trú của bị đơn tức chồng bạn. Theo quy định của BLDS:

"Điều 52. Nơi cư trú  

1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, vợ chồng bạn cùng đăng kí kết hôn tại Lệ Thủy, Quảng Bình và vợ chồng bạn chỉ đăng kí tạm trú tại Bình Dương. Do đó, nơi cư trú của chồng bạn được xác định theo sổ hộ khẩu, nơi thường trú và nơi đăng kí kết hôn là Lệ Thủy, Quảng Bình. Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của bạn là Tòa án tại Quảng Bình.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 33 BLTTDS, đối với vụ án ly hôn thì tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Do đó, bạn nộp đơn ly hôn trực tiếp hoặc thông qua bưu điện đến tòa án huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. 

>> Tham khảo ngay:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương ?

6. Người nước ngoài ly hôn đơn phương với người Việt Nam ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư tư vấn cho em vấn đế này: Em có anh trai hiện đang định cư ở Mỹ từ nhỏ. Cách đây 2 năm, anh ấy đã cưới vợ Việt Nam và đã làm giấy tờ đón chị ấy sang Mỹ. Tuy nhiên, khi ở đó được 5 tháng và đang mang thai, hai người xảy ra mâu thuẫn và chị ấy đã gom hết tiền bạc, giấy tờ đồng thời mua vé bay về lại Việt Nam. 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 2 Điều 123 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự."

Căn cứ khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Trong trường hợp này bạn muốn ly hôn nhưng chưa làm được thủ tục vì người bên kia không ký, vậy bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn mà không cần chữ ký của người kia và bạn sẽ gửi hồ sơ lên tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú nếu chồng bạn hiện đan cư trú tại nước ngoài. Còn nếu hiện chồng bạn đang ở Việt Nam thì lúc này, bạn gửi hồ sơ đơn phương ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn làm việc hoặc đăng ký tạm trú.

 Thời gian để giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn thì luật định sẽ là từ 4 đến 6 tháng và nếu có nhiều tình tiết phức tạp thì có thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn.. 

Còn trong trường hợp mà bạn chưa thể làm thủ tục ly hôn nhưng muốn lấy một người khác thì trong trường hợp này, cuộc hôn nhân đấy sẽ không được pháp luật thừa nhận, vì về mặt pháp lý, bạn vẫn đang có quan hệ vợ chồng với một người khác, việc kết hôn này là hành vi xâm phạm chế độ một vợ một chồng.

Trong trường hợp bạn muốn ly hôn theo theo ủy thác tư pháp thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp sang cho cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để giải quyết vụ án ly hôn. Mức phí ủy thác thông thường từ 5-7 triệu đồng.

>> Tham khảo bài viết liên quan:  Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê