1. Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Thưa Luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm nay đã được 20 năm,đã ly thân được 19 năm và có 1 cháu năm nay 19 tuổi. Bây giờ tôi muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi không đồng ý còn đòi giết mẹ con tôi. 

Hồi mới cưới, chồng tôi cờ bạc rượu chè, không chăm lo cho gia đình nên tôi có đưa con về bên ngoại sinh sống từ lúc cháu 3 tuổi. Từ đó không hề có mối liên hệ nào với chồng tôi, anh không hề chu cấp bất kỳ khoản phí nào cho tôi nuôi con.

Nay anh cũng có vợ hai, đã có một đứa con năm nay 12 tuổi. Tưởng mọi chuyện đã yên nhưng nay chồng tôi hay có những hành vi đe dọa đòi đánh đập mẹ con tôi và đòi quay về chung sống nhưng tôi không đồng ý. Tôi thấy trong đơn có đi kèm bản sao giấy CMND của chồng nhưng chồng tôi không đồng ý đưa ra CMND và sổ hộ khẩu (chúng tôi đa tách riêng sổ hộ khẩu). Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi ?

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương.

+) Về hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

Đơn xin ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-C ác giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

 Bạn có thể tham khảo cách viết đơn xin ly hôn tại đây.

+) Về trình tự thủ tục như sau:

- Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Về thẩm quyền theo cấp: Khỏa 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2004Luật sửa đổi, bổ sung bộ luật tố tụng dân sự 2011 (văn bản mới: bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) có quy định: 

"1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: 

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này; "

Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 như sau:"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; "

Theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) , thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.

Trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 36 BLDS như sau:

"1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây: 

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết; "

Như vậy, Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng).

- Thủ tục giải quyết

a. Nhận đơn và thụ lý

ĐIều 167 BLTTDS quy định:

"Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án."

"Điều 171. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí."

Theo đó, trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việctiến hành thụ lý và yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ của bạn đủ căn cứ để giải quyết. Việc thông báo và yêu cầu nộp tiền tạm ứng sẽ được thực hiện theo thủ tục cấp, tống đạt giấy tờ quy định tại Điều 146 BLTTDS.

Vì bạn ly hôn đơn phương nên theo quy định của nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP có quy định về việc nộp tiền tạm ứng án phí như sau:

-Trường hợp không có tranh chấp về tài sản: Khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP  của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án quy định: 

"a) Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng;"

-Trường hợp có tranh chấp về tài sản: Khoản 3 Điều 11 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP và Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

"3. Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng."

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Toà án phân công một Thẩm phán giải quyết vụ án. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Toà án đã thụ lý vụ án. Yêu cầu đương sự nộp tài liệu, chứng cứ cho Toà án hoặc Thực hiện một hoặc một số biện pháp để thu thập chứng cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 85 của BLTTDS.

Trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người được thông báo phải nộp cho Toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

- Chuẩn bị xét xử

 Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Việc hoà giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

- Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;

-Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Trường hợp trong phiên hòa giải, bạn và bị đơn hòa giải được đoàn tụ thì tòa án tiến hành lập biên bản hòa giải thành, trong vòng 7 ngày mà không có tranh chấp gì thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các được sự.

Nếu trong phiên hòa giải, bạn và bị đơn vẫn có tranh chấp hoặc mâu thuẫn thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, thu thập chứng cứ nếu xét thấy cần thiết hoặc nếu có yêu cầu của đương sự.

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, trường hợp có trở ngại khách quan hoặc tình tiết phức tạp thì được gia hạn tối đa không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

- Án phí ly hôn

+ Án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch là 300.000 đồng

+ Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch thì thực hiện theo hướng dẫn tại phụ lục Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12:

"2.Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) từ 4.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

 

Để có thêm các thông tin xung quanh vấn đề ly hôn đơn phương của mình, bạn vui lòng tham khảo các bài viết liên quan sau: Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài ? 

Xin chào, hiện tại mình đang cân bên quý văn phòng hỗ trợ giúp mình mộtchút về thủ tục li hôn đơn phương với chồng đang ở nước ngoài. Mình vàchồng mình kết hôn được gần một năm, tuy nhiên vì khoảng cách địa lí cũngnhư là ko có sự hòa hợp về cuộc sống tinh thần nên hiện tại cả hai đềuthống nhất để tạo cơ hội cho mỗi người tìm một cuộc sống mới. Mình và chồngmình chưa có con, cũng như ko tranh chấp về tài sản. Vậy thủ tục giấy tờsẽ gồm những giấy tờ gì và khoảng bao lâu thì có thể hoàn tất thủ tục đểđôi bên ko bị ràng buộc nhau trên hệ thống pháp luật hôn nhân gia đình tạivn. Nếu mình gửi gắm trường hợp này để quý văn phòng giải quyết trường hợp củamình thì chi phí khoảng bao nhiêu ?
Rất mong nhận được hồi âm từ các bạn. Mình cảm ơn.
- Ngoc Ctb

 

3. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt ?

Chào luật sư. Tôi là bùi nguyệt nga. Nguyên quán ở vĩnh phúc. Hiện tôi vàchồng đang du học tại nhật bản. Chúng tôi đã lấy nhau 2 năm. Thường xuyênxảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm sống. Hiện tại đang ly thân không cùngchung sống. Chúng tôi đã quyết định hôn, viết đơn và đã ký. Nhưng giờ anhta điên điên khùng khùng, tôi chuẩn bị mang đơn để gửi về việt nam thì anhta cũng xé, sẽ phá cuộc sống của tôi, k cho tôi học hay làm việc. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương vắng mặt (cả 2) liệu có đc không. Nếu đc thìcần những thủ tục gì ?
Mong luật sư cho tôi câu trả lời sớm. Cảm ơn luật sư.
- Nga Bùi

Luật sư: Lê Minh Trường tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3 

4. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê: 

Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi đã ly thân được gần 1 năm, chúng tôi chưa có con.Tháng 9 năm 2013 tôi có làm đơn xin ly hôn gửi lên tòa án, nhưng khi tòa triệu tập thì chồng tôi cố tình không chịu đến. Khi đó tôi đang làm thủ tục đi Đài Loan và có lịch bay đột xuất nên tôi đã rút đơn về. Hiên tại tôi đã về nước và muốn xin ly hôn, nhưng chồng tôi lại đang ở bên Đài Loan. 

Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi muốn đơn phương ly hôn có được không ? Nếu được thì cần có những thủ tục gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Video hướng dẫn về thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương (do Luật Minh Khuê xây dựng)

Video hướng dẫn về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn. Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài. Do đó, về thẩm quyền giải quyết như sau:

Khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự."

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: "2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam."

Theo Điều 27, 34, 35 và 410 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn khi một bên đương sự ở nước ngoại và một bên đang ở Việt Nam thuộc về Tòa án nhân dân câp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Vì chồng bạn đang ở Đài Loan nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ đơn phương ly hôn như sau:

- Đơn xin đơn phương ly hôn.

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao).

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn ( bản sao).

- Hộ chiếu, thường trú của chồng bạn (bản sao, công chứng).

- Giấy tờ về tài sản.

Do vợ chồng bạn chưa có con chung nên hồ sơ không cần có các giấy tờ về con cái. Sau khi nhận Hồ sơ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng chi phí và giải quyết vụ án theo thủ tục chung về đơn phương ly hôn.

5. Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin ly hôn đơn phương ?

Tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng gặp khó khăn về hồ sơ. Bên vợ không cung câp giấy tờ , địa phương nơi vợ cư trú cũng không giup xac nhận cô ta là người địa phương. Vậy nên toà từ chối nhận đơn vì lý do hồ sơ không đầy đủ. Xin hỏi tôi phải làm thế nào để giải quyêt ly hôn ?  Chúng tôi không có tài sản chung , vậy phí bên luật sư xử lý cho tôi vụ này là bao nhiêu. Xin cảm ơn.
- Hoàng

6. Làm thủ tục ly hôn đơn phương có cần hòa giải tại xã không ?

Kính chào luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Cho em hỏi làm thủ tục ly hôn đơn phương có cần ra xã nơi minh sinh sống xác nhận không hay nộp qua Tòa án huyện để giải quyết ? 

Em rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư!

Em thành thật cảm ơn! 

Người gửi: V.T.Truc

Làm thủ tục ly hôn đơn phương có cần hòa giải tại xã không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ  quy định của  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Bạn xin ly hôn đơn phương khi làm hồ sơ xin ly hôn bạn sẽ gửi tới Tòa án có thẩm quyền cấp quận, huyện nơi bạn đang sinh sống hoặc làm việc. Bạn cũng có thể nộp đơn qua xã nơi bạn sinh sống, việc nộp đơn qua xã không phải là xin xác nhận mà xã sẽ căn cứ vào hồ sơ tiến hành hòa giải cơ sở theo quy định tại điều 52 Luật HNGĐ tuy nhiên thủ tục này được khuyến khích và không bắt buộc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê