Vợ chồng tôi đã ly thân được 2 năm mỗi người sống một nơi, hiện 3 con đang sóng với vợ tôi, hàng tháng tôi vẫn chu cấp tiền cho các con ăn học đầy đủ. tôi đã đưa đơn cho vợ tôi rất nhiều lần nhưng cô ấy cứ lần lữa rồi làm trò không ký. giờ tôi cần phải ổn định cuộc sống và ổn định cho các con tôi nên tôi muốn nhờ văn phòng luật sư giúp tôi trọn gói vụ việc ly hôn này càng nhanh càng tốt. vợ chông tôi không có gì chung ngoài 3 đứa con. 
Tôi cũng muốn biết giá trọn gói cho vụ này là bao nhiêu và nếu dc tôi mong được sự giúp đỡ của các luật sư. tôi rất mong hồi âm của văn phòng.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư                                       

Người gửi: Hương hà nội

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.1940

 

Trả lời:

Chào anh, cám ơn anh đã gửi những thắc mắc đến cho chuyên mục, dựa vào những thông tin anh cung cấp, Luật Minh Khuê trả lời câu hỏi của anh như sau:

Pháp luật quy định người khởi kiện phải nộp kèm theo đơn khởi kiện là những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Trường hợp cụ thể của anh, anh có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

1. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài);

 -Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

 - Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); Hộ khẩu của hai bên.

 - Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

 - Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

 - Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Như vậy, anh có thể sử dụng bản sao Giấy chứng nhận kết hôn (có công chứng, chứng thực) để nộp vào hồ sơ xin ly hôn khi vợ anh cố tình giữ Giấy chứng nhận kết hôn bản chính.

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án (Nơi nộp hồ sơ giải quyết việc ly hôn)

Anh sẽ nộp hồ sơ xin ly hôn tại:

- Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh đang cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ anh thì tòa án có thẩm quyền giải quyết thì anh có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi vợ anh cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết (điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 – BLTTDS).

3. Vấn đề nuôi con sau ly hôn

Về nguyên tắc, con dưới 03 (ba) tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trường hợp còn lại, vợ chồng sẽ thỏa thuận việc nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án xem xét điều kiện về thu nhập, chỗ ở, giáo dục của người cha, người mẹ để quyết định giao con cho ai nuôi. “Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”. (Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000).

“Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này”. (Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000). Anh căn cứ vào quy định nêu trên để bảo đảm quyền nuôi con và chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình sau khi ly hôn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;